Tình hình Botswana và Mozambique căng thẳng

Tình hình chính trị Botswana, quốc gia miền Nam châu Phi, đang có chiều hướng căng thẳng, sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Luật pháp và An ninh nước này, Thiếu tướng Ramadeluka Seretse buộc phải từ chức ngày 31-8 do bị các phe phái chính trị đối lập trong nước cáo buộc dính líu đến tham nhũng.

Ông Ramadeluka Seretse là em họ và cũng là nhân vật quan trọng và quyền lực nhất trong nội các của Tổng thống Seretse Ian Khama hiện nay. Theo một số nguồn tin địa phương, nguyên bộ trưởng này có thể phải ra tòa vào tuần tới vì bị cáo buộc có liên quan tham nhũng và tội phạm kinh tế. Trước đó, hai đảng phái chính trị đối lập là Đảng đại hội Botswana và Phong trào liên minh Botswana đã yêu cầu các cơ quan tư pháp nước này điều tra về những hợp đồng quân sự được ký kết và thắng thầu của công ty do chính vợ của ông bộ trưởng này đứng đầu.

Hiện Botswana là một trong những nước khai thác, chế tác kim cương lớn nhất thế giới. Mặc dù giàu tài nguyên thiên nhiên như kim cương, vàng, bạch kim... nhưng nền kinh tế nước này vẫn kém phát triển và đời sống của đại bộ phận nhân dân nghèo khổ.

  • Mozambique: Bùng phát bạo động vì chính phủ tăng giá điện và lương thực

Những người chứng kiến cho biết, ngày 1-9, các vụ bạo động đã làm rung chuyển thủ đô Maputo của Mozambique khi người dân đốt lốp xe và ném đá vào phương tiện giao thông để bày tỏ sự bất bình của mình trước đợt tăng giá lương thực và điện mới nhất tại nước này.

Hàng nghìn người đã đổ ra đường phố quanh khu vực trung tâm thủ đô Maputo. Người biểu tình đã gây ách tắc giao thông bằng việc dựng lên các rào chắn, ném đá vào xe cộ và đốt lốp xe cũ. Cảnh sát gấp rút được triển khai đến những vị trí xảy ra bạo động để lập lại trật tự và đã bắn chỉ thiên để giải tán người biểu tình. Người ta có thể nghe thấy tiếng súng ở các khu ngoại ô Maputo. Theo kênh truyền hình tư nhân S-TV, sáu người đã thiệt mạng, trong đó có một trẻ em, sau khi cảnh sát nổ súng vào đám đông biểu tình.

Tình trạng bạo động nói trên là đỉnh điểm của những cuộc bãi công và tuần hành trong vài ngày qua ở quốc gia Châu Phi này. Trước đó, Chính phủ Mozambique đầu tháng Tám vừa qua đã quyết định tăng giá bánh mỳ 30% kể từ ngày 1-9. Ngoài ra, giá điện và nước cũng có thể tăng hơn 10%.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.