Quốc vương Fadh nhập viện

Tình hình Saudi Arabia căng thẳng

Ngày 28–5, hãng thông tấn chính thức SPA đưa tin Quốc vương Saudi Arabia Fadh bin Abdul Aziz đã phải nhập viện sáng 27–5 vì bị “tràn dịch màng phổi”. Đây là lần đầu tiên Hoàng gia chính thức thông báo về tình trạng sức khỏe của Quốc vương so với lần bị đột quỵ năm 1995. Nhiều nguồn tin nhận định điều này cho thấy tình trạng sức khỏe của Quốc vương “khá nghiêm trọng và đáng lo ngại”.

Quốc vương Fadh bin Abdul Aziz (phải) và Hoàng thân Abdullah.

Quốc vương Fadh, 80 tuổi, lên nắm quyền năm 1982, trở thành vị vua thứ 5 của Saudi Arabia kể từ khi nước này được thành lập năm 1932. Sau lần đột quỵ năm 1995, Quốc vương dần chuyển giao quyền điều hành đất nước cho Hoàng thân Abdullah.

Suốt thập kỷ qua, nhà lãnh đạo của quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới này luôn trong cảnh ốm đau và những tin đồn về tình trạng sức khỏe của ông thường xuyên xuất hiện trên thị trường dầu lửa Saudi Arabia và quốc tế.

Lần này, tin tức về tình hình sức khỏe của Quốc vương Fadh bin Abdul Aziz đang tạo nên sự chú ý vì có nhiều diễn biến phức tạp. Mặc dù Bộ Nội vụ Saudi Arabia lên tiếng phủ nhận, nhưng nhiều nguồn tin nước ngoài liên tục đưa tin chính phủ nước này đã ban bố tình trạng báo động toàn quốc và hủy bỏ toàn bộ việc nghỉ phép đối với nhân viên, sĩ quan thuộc lực lượng an ninh.

Theo lệnh báo động, lực lượng an ninh đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Nguồn tin an ninh cho biết Thái tử, các thành viên Hoàng gia đã bắt đầu tề tựu về thủ đô. Quyền nhiếp chính hàng ngày ở quốc gia Arập vùng Vịnh này đã được chuyển cho người em cùng cha khác mẹ với Quốc vương Fahd là Hoàng thân Abdullah, người trên thực tế đã trở thành người cầm quyền tại Saudi Arabia kể sau lần Quốc vương Fadh bị đột quỵ.


Tuy nhiên trong khi hầu hết các phương tiện truyền thông đại chúng chỉ đưa tin Quốc vương Fahd phải nhập viện (có thể do bệnh viêm phổi), thì hãng tin Mỹ UPI dẫn một nguồn đáng tin cậy từ thủ đô Riyadh của Saudi Arabia thông báo với Saudi Institute, một tổ chức thúc đẩy dân chủ có trụ sở tại Washington, rằng Quốc vương Fahd đã qua đời từ đêm 25-5.

Hoàng thân Abdullah được cho là sẽ lên ngôi sau khi Quốc vương Fahd qua đời. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin nói rằng cuộc tranh chấp quyền lực tại Saudi Arabia nhiều khả năng sẽ bùng nổ. Thị trường chứng khoán nước Saudi Arabia ngay từ đầu tuần đã có những diễn biến bi quan và đã lập tức bị sụt giảm mạnh ngày 28–5 sau thông báo của Hoàng gia Saudi Arabia.  

H.CH. (Theo Daily News, AP, Reuters) 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.