Ủy ban Nhân quyền LHQ

Tố cáo Mỹ đối xử vô nhân đạo tại Guantanamo

Theo phóng viên TTXVN, ngày 4-2, nhóm chuyên gia thuộc Ủy ban nhân quyền LHQ đã ra tuyên bố bày tỏ sự lo ngại đặc biệt trước việc Mỹ đối xử vô nhân đạo với các tù nhân đang bị Mỹ giam giữ tại căn cứ Hải quân Mỹ trên đảo Guantanamo (thuộc Cuba).
 

Một tù nhân sau khi bị thẩm vấn

Tuyên bố nhấn mạnh tình trạng tra tấn, đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo, đặc biệt là các phương pháp thẩm vấn, điều kiện giam giữ, đặc biệt đối với các tù nhân biệt giam, đã đẩy tù nhân đến tình trạng bị rối loạn tâm thần hoặc những hội chứng tâm lý không thể phục hồi.

Các chuyên gia tỏ ý lo ngại trước tình trạng Mỹ không đảm bảo sự công bằng trong việc xét xử những tù nhân này. Tuyên bố dẫn Công ước Geneve cho biết các tù nhân chiến tranh phải được thả ngay khi cuộc chiến tranh kết thúc, nhưng Mỹ hiện vẫn tiếp tục giam giữ các tù nhân mặc dù cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq đã kết thúc nhiều tháng qua.

Quy chế không rõ ràng của Mỹ đối với các tù nhân đã khiến các tù nhân và gia đình họ không thể biết họ sẽ bị Mỹ giam giữ kéo dài đến lúc nào. Các chuyên gia đã tố cáo Mỹ bưng bít thông tin về số lượng cũng như tên tuổi các tù nhân bị giam giữ ở căn cứ Hải quân này. Các chuyên gia LHQ cũng chỉ trích Chính phủ Mỹ liên tục trong nhiều năm bác bỏ yêu cầu của họ được đến thăm và xem xét tình hình đối xử với tù nhân bị giam giữ ở Guantanamo.
 
Mỹ hiện giam giữ khoảng 550 người bị tình nghi là những phần tử khủng bố từ hơn 20 nước, trong đó chủ yếu là từ Afghanistan và Iraq, tại căn cứ Hải quân này.

L.M

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.