Tòa án Mỹ ngăn kế hoạch cắt giảm khí thải

Kế hoạch của Tổng thống Mỹ Barack Obama cắt giảm khí thải carbon dioxide (CO2) từ các nhà máy điện của Mỹ đã bị Tòa án tối cao Mỹ bác bỏ.

Tòa án này ngày 9-2 (giờ Washington) phán quyết rằng kế hoạch năng lượng sạch của tổng thống không thể xúc tiến cho đến khi giải quyết xong tất cả những thách thức pháp lý. Theo AP, kế hoạch trên đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu cắt giảm 32% lượng khí thải CO2 của Mỹ vào năm 2030. Đó cũng là yếu tố quan trọng trong cam kết của Mỹ tại Hội nghị khí hậu của Liên hiệp quốc tổ chức tại Paris vào cuối năm 2015.

Một nhóm gồm 27 bang đã tìm cách chặn các kế hoạch của Tổng thống Obama, cho rằng kế hoạch này là một vi phạm về quyền của các bang. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đưa ra một tuyên bố không đồng ý với phán quyết của tòa án tối cao đồng thời cho rằng việc cắt giảm khí thải sẽ cung cấp chất lượng không khí tốt hơn, cải thiện sức khỏe cộng đồng, đầu tư năng lượng sạch và ngăn chặn những rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.