Siêu người mẫu quốc tế Cheryl Tiegs

Tôi mê tơ lụa Việt Nam

Bắt đầu sự nghiệp khi mới 17 tuổi bằng sự xuất hiện trên trang bìa của một loạt tạp chí thời trang như Glamour, Seventeen và Elle, Cheryl thẳng tiến vào làng thời trang cao cấp. Cô liên tục được mời làm người mẫu trang bìa cho hai tạp chí nổi tiếng là Vouge và Bazaar.

Cheryl rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, là thành viên ban chấp hành tổ chức bảo vệ trẻ em C.O.A.C.H và tổ chức Bảo vệ trái đất, phát ngôn viên cho chương trình mang tên Thành phố của Hy vọng (City of Hope),  Đại sứ thiện chí của Quỹ International Planned Parenthood.

Vừa qua cô đã được chọn làm phát ngôn viên cho Tổ chức Phòng chống bệnh mắt hột quốc tế (ITI) và Tập đoàn dược phẩm Pfizer, trở thành khách mời đặc biệt đến Việt Nam tham dự hội nghị công bố kết quả giai đoạn 1&2 thực hiện chương trình Thanh toán bệnh mắt hột gây mù tại Việt Nam (từ năm 2000 đến 2005) và kế hoạch thanh toán căn bệnh này tại Việt Nam vào năm 2010 do Bộ Y Tế Việt Nam và ITI tổ chức từ ngày 4 – 7-7. Dưới đây là một số trao đổi của cô với báo giới nhân chuyến thăm và làm việc đặc biệt tại Việt Nam.

- Lý do nào chị nhận lời đến Việt Nam?

- Việt Nam là nước nhận được sự hỗ trợ của ITI từ năm 2000 và được xem là dự án trọng điểm trong công tác phòng chống bệnh mắt hột gây mù. Trong 5 năm dự án đã phát miễn phí trên 1,3 triệu liều thuốc kháng sinh Zithromax do Pfizer tài trợ và thực hiện hơn 46.000 ca phẫu thuật giảm nguy cơ mù lòa. Theo tôi được biết, xấp xỉ 10% dân số thế giới đang đối mặt với nguy cơ bị mù lòa vì mắt hột nên đẩy lùi hiểm họa này là trách nhiệm không của riêng ai.

Cheryl Tiegs trong chuyến viếng thăm và làm việc tại tỉnh Thái Bình.

Với suy nghĩ đó tôi đã nhận lời trở thành phát ngôn viên của tổ chức phòng chống Bệnh mắt hột quốc tế (ITI) và Tập đoàn dược phẩm Pfizer và đến thăm mô hình dự án tại Việt Nam. Tôi sẽ làm hết mình để hỗ trợ chương trình thực hiện thành công mục tiêu thanh toán nguyên nhân hàng đầu gây mù vào năm 2010 tại Việt Nam và 2020 trên toàn thế giới.

- Chị đã có những hoạt động cụ thể gì trong chuyến thăm Việt Nam lần này?

- Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam, tôi thấy người Việt Nam thật hiếu khách, nhân hậu và cởi mở. Tôi cũng rất ấn tượng với sự quan tâm mà các thành viên trong các gia đình Việt Nam giành cho nhau, thật nồng ấm và cảm động, nhất là phụ nữ Việt Nam chịu thương, chịu khó, luôn giành sự chăm lo đặc biệt cho cuộc sống gia đình.

Trong lịch làm việc tại Việt Nam, tôi được đến thăm mô hình dự án tại Thái Bình, cùng tham gia phát thuốc, tuyên truyền phòng chống căn bệnh mắt hột cho người dân. Hiện nay, cuộc sống người nông dân VN còn khá vất vả, họ phải dành quá nhiều thời gian để làm việc mà không chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng với quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Thái Bình, đặc biệt là của Chính phủ Việt Nam, tình hình này sẽ được thay đổi trong thời gian rất sớm.

- Khi trở về Mỹ chị sẽ nói gì về chuyến đi này?

- Khi trở lại Mỹ tôi sẽ nói với báo chí về tất cả những gì tôi được mắt thấy, tại nghe tại Việt Nam, về những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc giúp người dân phòng chống căn bệnh mắt hột.

- Chị có nghĩ sẽ quay trở lại Việt Nam để giúp các em nhỏ trong tương lai?

- Vâng, tôi rất sẵn sàng một khi các em nhỏ cần đến sự giúp đỡ của tôi.

- Được mệnh danh là siêu mẫu và là thần tượng của phụ nữ ở mọi lứa tuổi tại Mỹ, chị có “sắm” được cho mình những sản phẩm thời trang gì từ Việt Nam?

- Tôi mê thời trang và quần áo tơ lụa của Việt Nam. Tôi đã mua được hầu hết các món quà cho bạn bè và người thân chỉ trong một buổi chiều dạo qua các dãy hàng tơ lụa trên phố Hàng Gai.

D.HỒNG

Các tin, bài viết khác