Tôn vinh các gia đình, dòng họ, cộng đồng khuyến học

(SGGPO). - Đại hội thi đua khuyến học toàn quốc đã khai mạc sáng nay 9-10 tại Hà Nội.  Đại hội tôn vinh 174 đại biểu gia đình hiếu học xuất sắc (đại diện trên 5,5 triệu gia đình hiếu họ), 86 đại biểu xuất sắc đại diện gần 60.000 dòng họ hiếu học, 82 đại biểu xuất sắc đại diện 20.000 cộng đồng khuyến học trong toàn quốc.

Số hội viên Hội Khuyến học của cả nước hiện có gần 11 triệu người, chiếm trên 12 % dân số. Gia đình hiếu học và dòng họ hiếu học là yếu tố hết sức cần thiết đối với công tác tổ chức và công tác hội viên của Hội Khuyến học Việt Nam. Phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài do Hội Khuyến học Việt Nam phát động và chỉ đạo không chỉ đóng khung trong phạm vi của gần 11 triệu hội viên, mà ngày càng mở rộng trên các địa bàn dân cư, được nhân dân nhiệt liệt hưởng ứng. Đặc biệt, trong thời gian qua, yêu cầu đối với gia đình hiếu học và dòng họ hiếu học là mỗi gia đình hiếu học có ít nhất 1 hội viên khuyến học, mỗi dòng tộc hiếu học có 1 chi hội (hay 1 ban) khuyến học đã góp phần không nhỏ vào việc nâng số lượng cộng đồng hiếu học ở Việt Nam.

Tôn vinh các gia đình hiếu học.

Phát biểu tại đại hội, bà Katherine Muler- Marin, Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam, xúc động cho biết, suốt 4 năm công tác tại Việt Nam, bà đã cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy và bảo vệ truyền thống giá trị gia đình của Việt Nam. Truyền thống hiếu học trong gia đình như một kho báu của xã hội Việt Nam. Truyền thống này luôn dành được sự quan tâm trong nghị sự toàn cầu cũng như được ưu tiên trong đất nước thịnh vượng và tươi đẹp này.

Tại đại hội thi đua lần này, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã trao tặng  các tỉnh, thành hội: 21 Bằng khen có nhiều thành tích; 16 Bằng khen xuất sắc; 26 Cờ thi đua xuất sắc. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng trao 18 Bằng khen và tiền thưởng đến đại diện các gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học tiêu biểu (gồm 6 gia đình, 6 dòng họ, 6 cộng đồng). Bộ Giáo dục- Đào tạo cũng quyết định tặng 24 Bằng khen và tiền thưởng đến các danh hiệu gia đình, dòng họ và cộng đồng xuất sắc (gồm: 13 gia đình, 4 dòng họ, 7 cộng đồng khuyến học).

Đáng chú ý, gia đình em Ngô Phi Long (Sơn La, cậu bé vàng Vật lý Việt Nam, người vừa được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3 vì thành tích thi Olympic Vật lý quốc tế và khu vực) cũng được nhận danh hiệu gia đình hiếu học.

Đại hội đã dành phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học Việt Nam suốt 17 năm qua (từ khi thành lập Hội Khuyến học Việt Nam 1996) vừa từ trần.

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm cho biết, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là nhà quân sự thiên tài mà còn là nhà chính trị lỗi lạc, có kiến thức sâu về nhiều lĩnh vực cả về khoa học và giáo dục. Đại tướng chính là một trong những người sáng lập ra Hội Khuyến học Việt Nam và giữ cương vị Chủ tịch danh dự của hội suốt 17 năm qua kể từ ngày thành lập. Chủ tịch hội Nguyễn Mạnh Cầm khẳng định: Đại hội thi đua khuyến học lần trước, do tình hình sức khỏe không đến dự được, Đại tướng đã gửi thư mừng Đại hội trong đó có đoạn viết: “Tôi mong rằng đại hội sẽ là động lực đưa phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng Xã hội học tập lên một tầm cao mới, tiến lên xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, bảo đảm thành công cho công cuộc công nghiệp hóa- hiện đại hóa, đưa dân tộc ta trở thành một dân tộc thông thái”. Chúng ta xem đó là những điều mong muốn, những lời dặn dò của Chủ tịch danh dự kính yêu đối với chính đại hội chúng ta. Chúng ta hứa với đồng chí sẽ ra sức thực hiện những mong muốn của đồng chí, những ý kiến chỉ đạo của đồng chí trong các bài nói và bài viết của đồng chí như là di chúc của đồng chí về phong trào khuyến học, khuyến tài xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khỏe là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TPHCM

Thành lập thêm 2 trường đại học ​

Ngày 23-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định số 1122/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khỏe là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Chọn con tim hay nghe lý trí


Mỗi mùa thi, thêm một lần người ta chú ý chuyện điểm chuẩn. Tất nhiên sẽ có rất nhiều cách để người trẻ nỗ lực chứ không riêng gì việc học đại học. Nhưng con đường đại học là bệ phóng an toàn và ngắn nhất để người trẻ bước vào ngưỡng cửa cuộc đời với hành trang chuyên môn bài bản.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />