Tổng thanh, kiểm tra doanh nghiệp "nhạy cảm" với môi trường

Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TPHCM thực hiện tổng thanh, kiểm tra tình hình chấp hành Luật Bảo vệ môi trường ở các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Việc tiến hành đợt tổng thanh, kiểm tra này nhằm kiểm soát chặt chẽ tình trạng gây ô nhiễm môi trường, từ đó đề xuất biện pháp xử lý thích hợp.

Theo ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, đợt kiểm tra này sẽ tập trung vào các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn với lượng nước xả thải trên 100m3/ngày đêm.

Mặt khác, những doanh nghiệp thuộc các ngành nghề nhạy cảm với môi trường, có nguy cơ gây ô nhiễm cao như dệt, nhuộm, chế biến thực phẩm, sản xuất hóa chất, cán thép, xi măng, luyện nhôm, xi mạ… sẽ là đối tượng của đợt thanh kiểm tra lần này.

Ông Phước cũng nhấn mạnh thêm, việc thanh kiểm tra sẽ áp dụng chế độ đột xuất, không thông báo trước để tránh trường hợp doanh nghiệp có sự chuẩn bị đối phó.

Riêng những đơn vị bị phát hiện có hành vi vi phạm về môi trường, ngoài việc bị xử lý với hình thức phạt cao nhất thì rất có thể bị buộc tạm ngưng công đoạn sản xuất phát sinh chất thải gây ô nhiễm.

Hơn nữa, những doanh nghiệp đã có tiền lệ vi phạm nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục thì sở sẽ đề xuất UBND TP có biện pháp ngưng cung cấp điện, nước hoặc đình chỉ hoạt động cho đến khi cải tạo, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Đại diện Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm, hiện sở đang tiến hành kiểm tra những doanh nghiệp thuộc diện sản xuất gây ô nhiễm phải di dời nhưng chậm di dời hoặc chưa di dời.

Sau đó, sẽ có kiến nghị với UBND TP để có những biện pháp xử lý cụ thể, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng doanh nghiệp.

Có thể nói, đợt kiểm tra này sẽ là cơ sở để đánh giá lại tình hình chấp hành Luật Bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; siết chặt hơn nữa việc quản lý môi trường, từng bước cải thiện tình trạng môi trường bị xuống cấp hiện nay.

Ái Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất