Tổng thống Áo tái đắc cử

  • Hunggari: Đảng trung hữu Fidesz giành thắng lợi trong bầu cử quốc hội

(SGGPO).- Theo AFP, Tổng thống Áo Heinz Fischer, 71 tuổi, cựu thành viên đảng Dân chủ Xã hội (SDP) đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 26-4.

Tổng thống Áo Heinz Fischer

Ông Fischer đạt được gần 78,94% số phiếu bầu, bỏ xa ứng viên của đảng Tự do cực hữu Barbara Rosenkranz với 15,62%. Về thứ ba là ông Rudolf Gehring thuộc đảng Thiên Chúa giáo với 5,44 % phiếu bầu. Tỷ lệ đi bầu chỉ đạt 48,1%, thấp hơn nhiều so với mức 71,6% trong cuộc bầu cử năm 2004.

Ông Fischer làm tổng thống lần đầu tiên năm 1990 sau đó được bầu lại 3 lần, lần gần đây nhất là vào năm 2004 với tư cách là chủ tịch SDP, nhưng sau khi nhậm chức ông đã rời khỏi đảng này trở thành người độc lập.

* Tại Hungary, đảng đối lập bảo thủ Fidesz đã giành thắng lợi vang dội với 68% phiếu bầu sau 2 vòng bầu cử Quốc hội ngày 18 và 25-4. Đảng này đề ra mục tiêu tạo thêm nhiều việc làm, giảm thuế và giảm thủ tục hành chính.

Đảng Xã hội cầm quyền chỉ về thứ nhì với 15% phiếu bầu. Chủ tịch đảng Fidesz, ông Viktor Orban có thể sẽ trở thành thủ tướng mới của Hungary. Toàn bộ nội các của đảng Xã hội đã nộp đơn từ chức sau khi có kết quả bầu cử.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây