Tổng thống Brazil tạm thời bị đình chỉ chức vụ

Ngày 12-5, hãng Reuters đưa tin, với 55 phiếu thuận, 22 phiếu chống, Thượng viện Brazil đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Dilma Rousseff liên quan tới cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia.

Theo quy định, bà Rousseff sẽ tạm thời bị đình chỉ chức Tổng thống trong 180 ngày để chờ phán quyết cuối cùng của phiên tòa luận tội nhà lãnh đạo này. Phó Tổng thống Michel Temer sẽ tạm thời lên thay thế bà. Sau 6 tháng kể từ khi bà Rousseff bị đình chỉ chức tổng thống, Thượng viện Brazil sẽ lại nhóm họp dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao liên bang Ricardo Lewandowski và sẽ bỏ phiếu lần nữa để xem xét có chính thức bãi nhiệm Tổng thống Rousseff hay không. Trong trường hợp này, cần có ít nhất 2/3 nghị sĩ, tương đương 54 trong tổng số 81 ghế tại Thượng viện, bỏ phiếu thông qua thì bà Rousseff mới bị bãi nhiệm, khi đó ông Temer mới chính thức đảm nhiệm chức tổng thống.

Vài giờ sau cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện, toàn bộ nội các gồm 27 bộ trưởng của bà Rousseff đã bị giải tán. Bà Rousseff cáo buộc, cuộc bỏ phiếu là một cuộc đảo chính không chỉ nhằm lật đổ bà mà còn đi ngược lại ý chí của cử tri Brazil. Đồng thời tuyên bố tiếp tục chiến đấu chống lại những cáo buộc luận tội, tin tưởng sẽ được tuyên bố vô tội. 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.