Tổng thống Đông Timor bị thương nặng trong vụ ám sát

Vào lúc 7 giờ sáng nay, 11-2 (giờ địa phương), những kẻ nổi loạn đã nổ súng tấn công vào tư dinh của Tổng thống Đông Timor Jose Ramos-Horta  ở thủ đô Dili, Đông Timor  khiến ông bị thương rất nghiêm trọng ở bụng. Tổng thống  Jose Ramos-Horta được đưa đi điều trị tại bệnh viện Hoàng gia ở thành phố Darwin, Úc. Hiện ông đang trong tình trạng nguy kịch mặc dù được truyền máu, nhưng đang hôn mê sâu, và phải thở bằng máy. 

Tổng thống Jose Ramos-Horta

 Cùng lúc, những kẻ nổi loạn cũng mưu đồ ám sát Thủ tướng Đông Timor Xanana Gusmao khi đoàn xe đang hộ tống ông đi trên đường song không có thương vong. Trong cả hai cuộc tấn công ám sát trên, thủ lĩnh hàng đầu của những kẻ nổi loạn Alfredo Reinado và vài kẻ nổi loạn đã bị bắn chết. Một binh sĩ bảo vệ của chính phủ bị thương. Nguyên nhân của cuộc nổi loạn bắt nguồn từ sự kiện Thủ tướng Mari Alkatiri sa thải một phần ba lực lượng quân đội vì đào ngũ, dẫn tới các vụ đọ súng giữa cảnh sát và quân đội. Alfredo Reinado bị cho là có liên quan tới vụ nổi loạn khiến 37 người thiệt mạng và hơn 150.000 người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn này. Tháng trước LHQ cũng cảnh báo rằng Đông Timor có nguy cơ hứng chịu thêm bất ổn nếu lực lượng cảnh sát và quân đội nước này không được cơ cấu lại.
 
 Thủ tướng Úc Kevin Rudd cho biết, ông đã gửi lực lượng gìn giữ hoà bình đến Đông Timor. Ngoài ra, New Zealand cũng đã phái thêm quân lính đến Đông Timor để trực chiến.

B.N (Theo BBC)

Jose Ramos-Horta nổi lên trong chiến dịch tách Đông Timor khỏi Indonesia sau khi Bồ Đào Nha rút khỏi thuộc địa cũ của họ năm 1975. Năm 1996, ông được trao giải Nobel Hoà bình cùng với Giám mục Carlos Filipe Ximenes Belo. Đông Timor độc lập năm 2002.  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.