Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến công du châu Âu

Tổng thống Mỹ Barack Obama tối 2-6 đã rời Washington, bắt đầu chuyến công du kéo dài 5 ngày tới 3 quốc gia châu Âu gồm Ba Lan, Bỉ và Pháp. Đây là chuyến thăm châu Âu lần thứ hai của ông chủ Nhà Trắng trong năm 2014.

Phó cố vấn an ninh quốc gia phụ trách mảng truyền thông chiến lược của Nhà Trắng Ben Rhodes cho biết, chuyến thăm châu Âu lần này của ông Obama diễn ra ở một thời điểm rất quan trọng trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương khi Mỹ đang tìm cách tái khẳng định các cam kết, gia tăng hợp tác với các đồng minh châu Âu để cùng theo đuổi một chương trình nghị sự góp phần củng cố nền tảng an ninh và kinh tế cho cả hai bờ trong mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương.

Chương trình nghị sự chính của chuyến thăm là thảo luận với các nhà lãnh đạo châu Âu về nỗ lực chung ủng hộ chính phủ mới được bầu tại Ukraine; tăng cường và củng cố NATO; tìm cách đa dạng hóa nguồn an ninh năng lượng của châu Âu; tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán về Hiệp định đối tác đầu tư và thương mại (TTIP) giữa Mỹ và châu Âu.

Về chương trình nghị sự cụ thể của chuyến thăm, ông Rhodes cho biết tại chặng dừng chân đầu tiên ở Warsaw, Ba Lan trong hai ngày 3 và 4-6, Tổng thống Obama sẽ cùng Tổng thống nước chủ nhà Bronisław Komorowski thăm một căn cứ quân sự trước khi bước vào cuộc hội đàm về hàng loạt vấn đề song phương và khu vực.

Ông Obama cũng có cuộc gặp với Thủ tướng Donald Tusk để thảo luận về các biện pháp củng cố liên minh Mỹ-Ba Lan, tình hình Ukraine và vấn đề năng lượng. Tổng thống Obama sau đó sẽ cùng với Tổng thống Ba Lan đồng chủ trì cuộc gặp với một loạt các nhà lãnh đạo Đông Âu gồm Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Czech, Estonia, Hungary, Latvia, Lithuania, Romania và Slovakia.

Cũng tại Warsaw, Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Petro Poroshenko để tái khẳng định cam kết của Mỹ ủng hộ nỗ lực của chính phủ mới được bầu ở Ukraine nhằm ổn định tình hình và phục hồi phát triển kinh tế, kêu gọi giảm căng thẳng, đối thoại và đoàn kết trong nội bộ Ukraine.

Chiều 4-6, Tổng thống Obama sẽ sang Brussels (Bỉ) tham dự cuộc họp hàng năm của các nhà lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) gồm Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada và Nhật Bản.  Đây là cuộc gặp lẽ ra đã được tổ chức tại Sochi (Nga) nhưng Mỹ và các đồng minh quyết định hủy sau khi cáo buộc Nga can thiệp quân sự vào Ukraine.

Chặng dừng chân cuối cùng của Tổng thống Obama là tại Paris, hội đàm với Tổng thống Pháp François Hollande, cùng nhiều nhà lãnh đạo, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ kỷ niệm 70 năm sự kiện quân đội khối đồng minh đổ bộ lên các bãi biển vùng Normady (6-6-1944 – 6-6-2014).

Không có chương trình nghị sự về một cuộc gặp chính thức tay đôi giữa ông Obama với ông Putin, nhưng các quan chức Nhà Trắng không loại trừ khả năng sẽ có một cuộc trao đổi ngắn, không chính thức giữa hai nhà lãnh đạo.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.