Tổng thống Mỹ muốn bỏ lệnh cấm khoan dầu ngoài khơi

Tổng thống Mỹ Bush vừa chính thức đề nghị Quốc hội nước này dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hoạt động khoan dầu ở ngoài khơi nước Mỹ, đồng thời quy kết cơ quan lập pháp Mỹ phải phần nào chịu trách nhiệm trước hiện tượng giá khí đốt leo thang hiện nay. Tổng thống Bush cho rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm thăm dò dầu ngoài khơi sẽ giúp người dân Mỹ được hưởng lợi từ trữ lượng dầu khổng lồ trong nước, ước tính khoảng 18 tỷ thùng. Ngoài ra, ông Bush cũng đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật cho phép khai thác dầu đá phiến, tạo điều kiện tiến hành hoạt động thăm dò tại các khu vực bị hạn chế ở Alaska và mở rộng công suất lọc dầu trong nước.

Trong phiên giao dịch ngày 1-8, giá dầu trên thị trường thế giới lại tăng do tâm lý lo ngại về chương trình hạt nhân của Iran. Giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9-2008 đã có lúc leo lên 128,6 USD/thùng và đóng cửa ở mức 125,1 USD/thùng, tăng 1,02 USD so với phiên giao dịch ngày 31-7. Trong khi đó, giá dầu Brent biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 0,2 USD lên 124,18 USD/thùng. 

V.C. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.