Tổng thống Nga Putin trực tiếp chỉ đạo điều hành bán đảo Crimea

(SGGPO).- Theo hãng tin Nga Sputnik, ngày 15-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, bán đảo Crimea từ Ukraine sau khi sáp nhập vào Nga đã được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo điều hành trực tiếp.

Hãng tin Sputnik dẫn lời Tổng thống Putin viết trên trang web của Đài phát thanh và truyền hình nhà nước toàn Nga (VGTRK) ngày 15-3 có đoạn: “Các bạn có biết là lợi thế của chúng tôi ở đâu không?  Ở chỗ là chính tôi đã phụ trách việc này. Khi điều này được những người đứng đầu đất nước đảm nhiệm, những người thực hiện sẽ dễ làm việc hơn”.

Tổng thống Putin cũng nói rằng những quan chức ở Crimea “hiểu và biết rõ rằng họ đang chấp hành mệnh lệnh chứ không làm việc tùy tiện”.

Cũng theo trang web này, Tổng thống Putin cho biết Nga đã đặt các lực lượng hạt nhân của mình trên báo Crimea trong tình trạng báo động để đảm bảo sự sáp nhập Crimea vào Nga trong năm 2014.

Theo hãng tin TASS, ngày 15-3, trong đoạn phim tài liệu Crimea: Way to Motherland phát sóng trên kênh trình quốc gia Nga Rossiya 1, Tổng thống Putin cho biết Nga đã giải cứu cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych trong cuộc đảo chính năm 2014.

Ông Putin tiết lộ việc đã triệu tập những quan chức đứng đầu các cơ quan tình báo, Bộ Quốc phòng và đặt ra cho họ nhiệm vụ là cứu mạng cựu Tổng thống Ukraine.

Từ Kiev, ông Yanukovich đến Donetsk và gọi điện cầu cứu ông Putin. Tổng thống Putin đã đề nghị gặp trực tiếp ông Yanukovych tại thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga, nhưng máy bay của ông Yanukovych không được phép rời khỏi Donetsk. Sau đó, ông Yanukovich di chuyển đến Crimea và từ đó được đưa đến Nga vào tháng 2- 2015.

Tổng thống Putin cũng cho biết: “Chúng tôi nhận được thông tin rằng những người thực hiện cuộc đảo chính ở Ukraine đã có kế hoạch không chỉ bắt giữ mà còn thủ tiêu Tổng thống hợp pháp Yanukovich”. 

Chỉ vài tuần sau khi ông Yanukovych sang Nga, người dân Crimea đã bỏ phiếu ly khai khỏi Ukraine, sáp nhập vào Nga hồi tháng 3- 2014. Sau đó, tại khu vực miền Đông đã xảy ra những cuộc giao tranh giữa phe chống đối và quân đội Ukraine.

HUY QUỐC - PHƯƠNG NAM

>> Nga bác tin đồn về sức khỏe Tổng thống Putin

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 xảy ra và hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua đã “chọc thủng” hệ thống y tế của nhiều nước, kể cả những nước có nền y học tiên tiến nhất. Thực tế này khiến ngành y tế thế giới nói chung và giới nghiên cứu công nghệ nói riêng tìm mọi cách cải thiện ngành y tế, mở rộng khả năng tiếp cận y tế với nhiều người hơn. Hàng loạt giải pháp, thiết bị công nghệ mới ra đời, tạo ra cuộc cách mạng y tế trên phạm vị toàn cầu.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.