Tổng thống Venezuela được trao đặc quyền

Hãng BBC ngày 20-11 đưa tin Quốc hội Venezuela đã trao cho Tổng thống Nicolas Maduro quyền hạn đặc biệt để bảo đảm “trật tự kinh tế trong giai đoạn quá độ lên chủ nghĩa xã hội”. Theo đó, Quốc hội Venezuela cho phép Tổng thống Maduro toàn quyền triển khai các sắc luật kinh tế trong 1 năm mà không cần thông qua phê chuẩn của Quốc hội. Phát biểu trên truyền hình, ông Maduro cho biết ngay sau khi được Quốc hội trao quyền hạn đặc biệt, ông sẽ ban hành 2 sắc luật về khống chế trần lợi nhuận để tránh tình trạng doanh nghiệp áp giá cao ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng và tạo khung pháp lý mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Trong 40 năm qua, tất cả các tổng thống ở Venezuela đều được trao quyền đặc biệt. Với Tổng thống Maduro, việc ông được trao quyền hạn đặc biệt trong thời điểm này được xem là sự hỗ trợ pháp lý quan trọng trong bối cảnh các lực lượng đối lập chưa từ bỏ kế hoạch phát động cuộc chiến kinh tế hòng gây bất ổn xã hội và lật đổ chính phủ cánh tả tại quốc gia Nam Mỹ này.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.