Tổng thư ký LHQ báo động về cuộc khủng hoảng lương thực

Hãng AP sáng nay đưa tin tại hội nghị các quan chức tài chính và thương mại thế giới tại LHQ, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã đưa ra cảnh báo cuộc khủng hoảng lương thực đang leo thang nhanh chóng đã đạt tới mức khẩn cấp và đe dọa sẽ xóa sổ hoàn toàn những tiến bộ đạt được trong cuộc chiến xóa đói giảm nghèo trên thế giới suốt 7 năm qua.

Ông Ban Ki-moon kêu gọi áp dụng các biện pháp cấp bách trong thời gian trước mắt để đáp ứng những nhu cầu lương thực khẩn cấp và tránh nguy cơ xảy ra nạn đói, đồng thời có những nỗ lực dài hạn nhằm tăng đáng kể sản lượng ngũ cốc. Ngoài ra, cộng đồng quốc tế cũng cần phải có những hành động khẩn cấp và đồng thời để tránh các hậu quả an ninh-chính trị nghiêm trọng hơn bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng này.

Trong khi đó, hãng tin Reuters cho biết Tổng thống Mỹ Bush đã yêu cầu giải ngân 200 triệu USD để viện trợ lương thực khẩn cấp thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ nhằm góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực tại các quốc gia đang phát triển và ở châu Phi. Việc làm của ông Bush diễn ra sau khi các quan chức cấp cao về tài chính và phát triển trên toàn thế giới đã kêu gọi hành động khẩn trương để cắt giảm giá lương thực nếu không muốn khủng hoảng xã hội xảy ra.

A.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.