Tốt vẫn run

SGGP
 
- Sau nửa năm, nhiều nhà băng đã báo lãi lớn. Các chuyên gia nói rằng khi bức tranh kinh tế chung vẫn chưa khởi sắc, nhà băng làm ăn ngon là điều đáng mừng. Nhiều ông chủ ngân hàng hỉ hả.

- Nhưng sao mần ăn chung chưa nở nồi mà ngân hàng lại vọt lên được?

- Họ tăng được cho vay, nhất là mảng tiêu dùng cá nhân. Cái quan trọng nữa là không chỉ tín dụng mà các dịch vụ của nhà băng cũng góp phần vô khoản lãi. Và cái chót, nhà băng đã giảm được nhiều chi phí. Mỗi thứ góp một phần, nên gộp thành cục bự.

- Nghe bắt ham. Nhưng “cục máu đông” nợ xấu vẫn còn đó. Xớ rớ nữa lại đổ bệnh không chừng. Mà gần đây, tín dụng lại đổ nhiều vô địa ốc, các khoản vay để mua bán đất nền, căn hộ lại xôm. Yên tâm được không?

- Giới chuyên gia cũng cảnh báo sát rạt. Họ nói nhà băng mà chủ quan thì dễ dính chấu nợ xấu. Bao nhiêu tài sản thế chấp đâu có dễ tiêu hoá nếu bỗng dưng “có biến”. Chạy nhanh mà cái chân không vững thì càng dễ té.

- Biết vậy, nên có thấy mần ăn lên thì nhà băng vẫn chỉ mừng một khúc. Khúc quan trọng còn lại là bồi bổ sức khoẻ, chữa hết bệnh tật. Khi tham thì dễ mần vung vít, rồi xính vính. Cho nên giờ có thấy thân trên có tốt thì phải biết chân cẳng vẫn còn run.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm bánh bự ra

- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận