TP Hồ chí minh – Những công trình trọng điểm: Giống cây con chất lượng cao - Kết quả mới, vai trò mới

1 trong 12 chương trình trọng điểm của TPHCM là chương trình giống cây con chất lượng cao. Chương trình này không những phát huy thế mạnh của TP (nơi tập trung nhiều nhà khoa học) mà còn thúc đẩy trực tiếp và hiệu quả cho việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất của bà con nông dân, đưa sản xuất nông nghiệp TP lên vai trò mới, cung cấp cây con giống và vai trò thương mại dịch vụ nông nghiệp.

Đầu tư bệ phóng

Một trong những đầu tư cơ bản được TPHCM chú trọng là đầu tư cơ sở vật chất để phát triển nông nghiệp. Tháng 4-2010, TPHCM khánh thành Khu nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) đầu tiên cả nước tại huyện Củ Chi với diện tích trên 80ha. Trước khi khánh thành đã có nhà đầu tư vào đây để xây dựng và sản xuất (Công ty cổ phần Nhiệt đới sản xuất giống các loại rau, quả ngắn ngày).

Sắp tới, TP vừa mở rộng Khu NNCNC, vừa xây dựng thêm 2 khu NNCNC khác phục vụ cho thủy sản, chăn nuôi. Tháng 5-2010, TPHCM xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12 trên khuôn viên 23 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD. Nhiệm vụ quan trọng của trung tâm là nghiên cứu và ứng dụng CNSH phục vụ sản xuất, trong đó, ưu tiên cho nông nghiệp, thủy sản.

Tại buổi khởi công, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh đến tầm quan trọng của CNSH giai đoạn hiện nay, đặc biệt vai trò trung tâm KHKT của TPHCM ở khu vực và cả nước. Trong đó, CNSH là một trong những mũi nhọn của KHCN, gắn CNSH vào sản xuất, nhất là khi TP có các chương trình về nông nghiệp đô thị như hoa kiểng, cá cảnh…
 
Trước đó, sau khi đưa vào hoạt động khu chăn nuôi heo tập trung rộng 25 ha tại xã Phạm Văn Cội, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) lần lượt khánh thành Xí nghiệp Chăn nuôi heo Phước Long và trại giống thủy sản nước ngọt đều tại Củ Chi, với quy mô khá lớn. Trại giống cây chất lượng cao rộng 45 ha của Công ty Giống TP đã đi vào hoạt động tại xã này. Mỗi năm có khả năng cung cấp 1 triệu giống cây ăn trái các loại, 6.000 kg hạt giống rau (kể cả hạt giống rau F1 và O.P), 300.000 giống hoa, cây kiểng quý.
 
Những kết quả ban đầu
 
Dù dẫn đầu về đàn bò sữa, nhưng TPHCM xác định lâu dài là cung cấp con giống bò sữa chất lượng cao “made in TPHCM”.

Chăn nuôi bò sữa ở ngoại thành TPHCM. Ảnh: T. L

Hiện nay, Công ty TNHH một thành viên Bò sữa TP đang thử nghiệm lai tạo và theo dõi khảo sát giống mới F1 từ con mẹ là giống Brahman phối với tinh đực Hà Lan, kết quả ban đầu dễ nuôi, ăn nhiều, thích nghi với thời tiết ở Củ Chi, tăng trọng bình quân 0,53kg/ngày, sản lượng sữa lứa 1 đạt 18kg/ngày, lứa 2 đạt 27kg/ngày. Đàn bò này có khả năng nâng cao sản lượng sữa mà vẫn thích nghi với thời tiết, điều kiện chăm sóc hiện nay của nông dân chăn nuôi bò sữa.
 
Giống bò thịt cũng là thế mạnh của TP. Trên cơ sở hơn 1.000 con bò thịt nhập giống Brahman và Drought Master đã nhân giống, lai tạo, hiện nay đàn bò thịt tiếp tục phát triển tốt với tổng đàn là 1.400 con, đã cung ứng con giống bò thịt cho người chăn nuôi TP, các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai và Lào. Năng suất thịt cao, chiếm 59%-64% trên trọng lượng hơi (420-650 kg/con), đã thích nghi với thời tiết TP.

Hiện nay, công ty đã lai tạo thử nghiệm giống bò thịt 3B cao sản với đàn bò lai Sind, bước đầu cho thấy có triển vọng về khả năng sinh trưởng. Hàng năm, TP sản xuất, cung cấp hơn 950.000 heo giống và 600.000 - 700.000 liều tinh heo giống cho người chăn nuôi TP và các tỉnh.
 
Theo Trung tâm Kiểm giống cây trồng vật nuôi TPHCM, TP có 41 doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh giống. Các DN giống đã nghiên cứu, chọn tạo và đưa vào sản xuất 39 giống mới, trong đó có 30 giống rau, 7 giống bắp, 2 giống lúa lai.

Ngoài ra, việc sản xuất và xuất khẩu hạt giống khả quan hơn so với cùng kỳ năm 2009, đặc biệt là hạt giống rau (sản xuất tăng 109%, xuất khẩu tăng gấp gần 6 lần) và đậu (sản xuất tăng 52,7%).

Tổng diện tích sản xuất hạt giống trên địa bàn TP là 739 ha. Ước tính 6 tháng đầu năm 2010, lượng giống các công ty giống cung cấp cho TP và các tỉnh cả nước trên 602.000 ha diện tích cây trồng (tăng 59,6% so với cùng kỳ năm 2009).
 
Hợp tác và liên kết

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng, TPHCM có đủ điều kiện để hình thành các trung tâm giống cây trồng và vật nuôi, đặc biệt là trung tâm giống bò sữa, thủy sản, cây ăn trái. Nhưng cần xây dựng cho được trung tâm công nghệ thông tin về nông nghiệp, một nhu cầu bức thiết giúp Chính phủ và các DN định hướng trong việc xúc tiến thương mại. Nông sản TP phải chứa hàm lượng chất xám cao, vì nông nghiệp TP không thể so sánh với các tỉnh về sản lượng nông sản. Để thực sự là trung tâm giống cả nước, TP còn nhiều việc để hoàn chỉnh, nhất là giống hoa kiểng, cá cảnh.
 
Các nhà khoa học cho rằng, TPHCM có khả năng hình thành và phát triển thành trung tâm giống hoa, kiểng nhiệt đới. Muốn vậy, các công ty cùng các nhà khoa học cần nhanh chóng hợp tác, liên kết lại để có thể xây dựng một nền công nghiệp hạt giống như ý kiến phát biểu của ông Ngô Văn Giáo, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giống cây trồng miền Nam, một công ty sản xuất giống hàng đầu cả nước ở TPHCM. Những định hướng giờ đây càng thêm cụ thể, vấn đề còn lại là biện pháp thực hiện bên cạnh nguồn vốn và cơ chế, chính sách phù hợp.

Có thể nói, vai trò trung tâm giống nông nghiệp của TP.HCM ngày càng định hình, mặc dù vai trò này còn khiêm tốn so với mong muốn trong phục vụ việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

Chiều tối 24-9, Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam thông tin, 2 nhà khoa học của Việt Nam sẽ được FAO và IAEA trao giải thưởng nhờ những công trình trong chọn tạo giống thực vật đột biến. 

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế