TPHCM: 7 căn nhà sát rạch Hiệp Ân bị sụt lún nghiêm trọng

(SGGPO).- Sáng 21-9, bảy căn nhà trong hẻm 283 đường Bông Sao (gần rạch Hiệp Ân, phường 5, quận 8, TPHCM) bị sụt lún nghiêm trọng, trong đó 1 căn bị lún nền, tường đổ sập và 6 căn lân cận cũng bị nứt tường, lún nền. Nhiều người sinh sống trong khu vực hoảng loạn bỏ chạy ra ngoài.

Khoảng 8 giờ 30 cùng ngày, bà Phụng Thị Kim Con (54 tuổi, quê Bạc Liêu, thuê căn nhà 283/30/27 đường Bông Sao) đang nằm ngủ trên lầu 1, cùng với con trai Nguyễn Hoàng Vũ (27 tuổi) đang nằm dưới nhà. Bỗng nhiên, anh Vũ nghe tiếng “rắc, rắc” liên tiếp phát ra từ bức tường. Anh Vũ vội vã chạy lên lầu kéo mẹ xuống. Chỉ trong tích tắc vài giây, khi hai mẹ con vừa thoát ra ngoài thì phần nền của căn nhà bị sụp xuống gần 1 mét khiến tường, trần nhà bị xé toạc, nứt rộng. Sự việc cũng khiến tường và trần nhà 6 căn nhà lận cận bị xé toạc, nhiều người dân bỏ chạy ra ngoài.

Lực lượng công an phường, UBND phường có mặt để phong tỏa, di dời gần 20 nhà lân cận không cho ở để đảm bảo an toàn và thống kê tài sản người dân. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng quận 8 đã tiến hành kiểm tra, giúp đỡ người dân có nhà bị sụp lún, nứt tường. Đội Cứu hộ - Cứu nạn thuộc Sở PCCC TPHCM có mặt để di dời tài sản trong 7 căn nhà ra ngoài.

Lực lượng chức năng đang di dời tài sản ra ngoài

Ông Nguyễn Thành Chung – Chủ tịch UBND quận 8 cho biết: “Trước mắt, UBND đang tìm nhà để hỗ trợ chỗ ở mới cho người dân có nhà bị sụp, ảnh hưởng sống tạm thời. Trong ngày, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 tiến hành tháo dỡ các căn nhà sụp lún, nứt tưởng để đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh và mới có thể đánh giá được mức độ nghiêm trọng của sự việc”.
Nhân viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận  giúp dân tháo dỡ phần còn lại căn nhà 283/30/27 để tránh nguy hiểm.
Chiều tối 21-9, ông Võ Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận 8, cho biết nguyên nhân gây sập nhà ban đầu được xác định, dưới nền nhà 283/30/27 có một đường ống cống thoát nước thoát ra rạch, quá trình sử dụng lâu ngày, cống bị mục và bể, tạo hàm ếch khiến nền nhà lún và sập. Những căn nhà còn lại do xây sát nhau nên cũng bị lún và nghiêng theo.

Để tránh những sự cố tượng tự xảy ra, chiều 21-9, UBND quận 8 phối hợp với Khu Quản lý Giao thông đô thị số 4 (Sở GTVT TPHCM) tiến hành khảo sát tình trạng sạt lở dọc bờ rạch Hiệp Ân. Đoàn khảo sát đã yêu cầu địa phương khẩn trương gia cố 2 vị trí có nguy cơ sạt lở cao trên 2km bờ rạch Hiệp Ân đoạn qua phường 5.


Sơn Hải - Tuấn Vũ

Các tin, bài viết khác