TPHCM dẫn đầu cả nước hoàn thành gói chi hỗ trợ thất nghiệp do Covid-19

SGGPO
Mặc dù bị Bộ LĐTB-XH phê bình là chậm triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động do “phát sinh thêm thủ tục”, song tối 19-8, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam lại có thông tin báo chí khẳng định, TPHCM là đơn vị đầu tiên hoàn thành gói chi trả tiền hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Tin liên quan

TPHCM dẫn đầu cả nước hoàn thành gói chi hỗ trợ thất nghiệp do Covid-19 ảnh 1 Cán bộ tại các chi nhánh BHXH ứng dụng công nghệ số đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ cho người lao động 

Theo thông tin báo chí mà Bảo hiểm Xã hội Việt Nam gửi tới báo giới tối 19-8 về tình hình, tiến độ chi tiền hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thì Bảo hiểm Xã hội TPHCM đã trở thành đơn vị đầu tiên hoàn thành kế hoạch của nghị quyết này. 

Cụ thể, tính đến ngày 19-8, Bảo hiểm Xã hội TPHCM đã chi gần 266 tỷ đồng cho 95.300 lao động với số tiền hỗ trợ từ 1,8 - 3,3 triệu đồng từ gói hỗ trợ bổ sung của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội TPHCM, cả nước có hơn 414.000 người thuộc nhóm được hưởng gói hỗ trợ bổ sung từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 24, thì riêng TPHCM chiếm hơn 23%. Trong đó, số hồ sơ nộp về cơ quan bảo hiểm đề nghị nhận tiền hỗ trợ trong năm 2021 là hơn 71.600 lao động đang làm việc tại hơn 1.800 doanh nghiệp, còn lại là các trường hợp đã nghỉ việc từ năm 2020 nhưng còn bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

TPHCM dẫn đầu cả nước hoàn thành gói chi hỗ trợ thất nghiệp do Covid-19 ảnh 2 Tư vấn, hỗ trợ đời sống và các chính sách BHXH cho người lao động

Mặc dù đã hoàn thành kế hoạch, song Bảo hiểm Xã hội TPHCM vẫn sẽ tiếp tục rà soát lại những trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng, đã nộp hồ sơ đúng thời hạn, nhưng do kê khai sai thông tin, không liên lạc được, lý do chưa nhận được tiền hỗ trợ… để cố gắng giải quyết xong trước ngày 25-8, trong khi “hạn chốt” tại Nghị quyết số 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho tất cả các địa phương trên cả nước để hoàn thành chi trả hỗ trợ là ngày 10-9-2022.

Trước đó, chiều 19-8, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, 63 tỉnh và thành phố đã giải quyết xong thủ tục, chi hỗ trợ cho hơn 298.000 người lao động với tổng số tiền gần 845 tỷ đồng (tăng thêm 156 tỷ đồng so với thống kê chiều 18-8) và đạt 72% so với kế hoạch. Đây là khoản tiền chi hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua ngày 11-8-2022.


VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Sáng ngày 3-10, mưa trên địa bàn huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ngớt, nước đã rút. Suốt từ đêm qua đến sáng nay, các lực lượng của tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn đã nỗ lực không ngừng nghỉ để khắc phục hậu quả lũ quét.

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: