TPHCM dự kiến cải tạo các bãi kỹ thuật xe buýt hiện có theo hướng công trình đa chức năng

SGGPO
Quy hoạch giao thông vận tải thành phố đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020, có 17 vị trí bãi kỹ thuật xe buýt với tổng chỉ tiêu diện tích là 51,52ha được quy hoạch trên địa bàn TP. Qua rà soát, hiện có 7 bãi kỹ thuật xe buýt phù hợp với tổng diện tích là 9,32ha.

Chiều 4-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, liên quan về Quy chuẩn kỹ thuật - yêu cầu kỹ thuật đối với bãi kỹ thuật xe buýt, UBND TP kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, trong thời gian chờ ban hành quy chuẩn kỹ thuật hoặc yêu cầu kỹ thuật đối với loại hình bãi kỹ thuật xe buýt, cho phép TPHCM sử dụng các bãi kỹ thuật xe buýt trên địa bàn đảm nhận chức năng giải quyết nhu cầu xe buýt đậu đỗ, bãi đỗ xe công cộng và bố trí điểm đầu và điểm cuối của các tuyến xe buýt.

Theo đó, các bãi này được vận dụng Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Bến xe khách (QCVN 45:2012/BGTVT) như tài liệu tham khảo, để nghiên cứu lồng ghép các hạng mục công trình đầu tư xây dựng cần thiết và kết hợp một số công trình hỗ trợ vận tải đường bộ như: Nhà để xe nhiều tầng (cao tầng hoặc âm tầng hoặc kết hợp cả hai); trạm cấp nhiên liệu; xưởng bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện; nơi rửa xe; dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới… vào các dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp Bãi kỹ thuật xe buýt hiện có trên địa bàn thành phố (không kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng cho thuê và lưu trú). 

Tuy nhiên, ngoài các Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ, Bến xe khách (Bến xe liên tỉnh) và yêu cầu kỹ thuật Bến xe hàng (do Bộ GTVT ban hành), thì loại hình Bãi kỹ thuật xe buýt chưa có quy chuẩn kỹ thuật hoặc yêu cầu kỹ thuật. Do đó, các cơ quan chức năng của Thành phố chưa có cơ sở để xem xét đối với các đề xuất dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp các công trình bến bãi hiện có.

Theo UBND TPHCM, Quy hoạch giao thông vận tải thành phố đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020, có 17 vị trí bãi kỹ thuật xe buýt với tổng chỉ tiêu diện tích là 51,52ha được quy hoạch trên địa bàn TP. Qua rà soát, hiện có 7 bãi kỹ thuật xe buýt phù hợp theo quy hoạch (đang hoạt động, khai thác) với tổng diện tích là 9,32ha (so với quy hoạch tại Quyết định 568/QĐ-TTg, về vị trí chỉ đạt được 41,17% và về diện tích chỉ đạt được 18,01%).

Để đáp ứng yêu cầu phát triển mạng lưới vận tải hành khách công cộng, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân (trong điều kiện ngân sách thành phố chưa thể đáp ứng kịp về đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giao thông tĩnh theo quy hoạch), TPHCM dự kiến cải tạo, nâng cấp các bãi kỹ thuật xe buýt hiện có theo hướng công trình đảm nhận đa chức năng, đáp ứng nhu cầu xe buýt đậu đỗ, nơi đỗ xe công cộng và bố trí điểm đầu - điểm cuối của các tuyến xe buýt, cũng như bổ sung kết hợp một số công trình chức năng hỗ trợ, các hạng mục công trình tiện ích trong khuôn viên bãi kỹ thuật xe buýt.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đẩy nhanh tiến độ dự án giao thông

TPHCM đẩy nhanh tiến độ dự án giao thông

“Sở GTVT TPHCM vừa đề xuất UBND TPHCM Kế hoạch thực hiện đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020-2030. Kế hoạch lượng hóa từng cây cầu, km đường được đầu tư, hoàn thành ở từng năm, 5 năm và đến năm 2030”. 

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Phí…miễn phí

- Một loạt nhà băng chậm chân đang đua áp dụng các gói sản phẩm miễn phí cho nhiều loại dịch vụ. Từ thanh toán, chuyển khoản online đến các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ nội địa cũng được miễn phí giao dịch. Nói chậm chân, vì đây là các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, quen với phong cách “từ từ khoai mới nhừ”. 

Sự kiện & Bình luận

Để công nghiệp CNTT TPHCM phát triển đa dạng hơn

Lần đầu tiên sau 5 năm, TPHCM vượt lên chiếm vị trí số 1 bảng xếp hạng chỉ số công nghiệp CNTT trong Vietnam ICT Index (chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin Việt Nam) 2020, hạng các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, với điểm số 0,5186.