TPHCM: Gặp gỡ đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ

(SGGP).- Kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6-1-1946 - 6-1-2016), sáng 4-1, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức họp mặt 220 Đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ.

Đến dự có Đại biểu Quốc hội khóa I, II, III, IV Ngô Thị Huệ; nguyên Thủ tướng Chính phủ - đại biểu Quốc hội khóa VIII, IX, X, XI Phan Văn Khải; Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Đảng bộ TPHCM, đại biểu Quốc hội khóa XIII Lê Thanh Hải; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, đại biểu Quốc hội khóa X, XI, XII, XIII Trương Hòa Bình; nguyên Phó Chủ tịch nước, đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI Trương Mỹ Hoa; Bộ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII Nguyễn Thị Kim Tiến; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, đại biểu Quốc hội khóa XII Võ Văn Thưởng; Chủ tịch UBND TPHCM, đại biểu Quốc hội khóa X, XI Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch HĐND TPHCM, đại biểu Quốc hội khóa XIII Nguyễn Thị Quyết Tâm; nguyên Chủ tịch UBND TPHCM, đại biểu Quốc hội khóa X Lê Hoàng Quân...

Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Đảng bộ TPHCM chúc mừng đồng chí Ngô Thị Huệ - Đại biểu Quốc hội khóa I, II, III, IV trong buổi gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội Ảnh: VIỆT DŨNG

Tự hào truyền thống Quốc hội Việt Nam 70 năm qua, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Huỳnh Thành lập khẳng định, kể từ ngày 6-1-1946 đến nay, với 13 nhiệm kỳ, Quốc hội Việt Nam đã đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng chung của đất nước, của nhân dân. Quốc hội Việt Nam là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gắn bó máu thịt với nhân dân, đại diện ý chí và nguyện vọng của nhân dân; phấn đấu vì mục tiêu độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc và ngày nay là mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Trong sự nghiệp đổi mới, Quốc hội ngày càng nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam của dân, do dân, vì dân; hoàn thiện hệ thống pháp luật và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cùng với thành quả chung, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM kế thừa truyền thống tự hào của Quốc hội và kinh nghiệm của các vị đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, để không phụ lòng tin, tín nhiệm của đồng bào cử tri TP. Hàng năm, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức từ 6 đến 8 nội dung giám sát, khảo sát; tổ chức 40 cuộc hội thảo để lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành đã đóng góp trên 1.100 ý kiến vào các dự án luật tại mỗi kỳ họp; góp ý trên 200 ý kiến vào Nghị quyết kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và ngân sách hàng năm. Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã kiến nghị các giải pháp tháo gỡ, xin làm thí điểm, được Quốc hội chấp thuận như công tác cai nghiện ma túy; chế định thừa phát lại; sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội về hưởng bảo hiểm xã hội một lần…

Cũng theo Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Huỳnh Thành Lập, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, hoàn thành ngày càng tốt hơn chức trách, nhiệm vụ theo luật định. Mỗi vị đại biểu Quốc hội luôn kề vai sát cánh cùng với chính quyền TP làm tốt hơn nhiệm vụ của mình: tăng cường tiếp công dân, không ngừng đổi mới công tác tiếp xúc của tri; đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giám sát, góp ý xây dựng luật, nắm bắt thực tiễn của TP để góp tiếng nói thể hiện ý chí, nguyện vọng chính đáng của nhân dân với Quốc hội.

Niềm vui của các thế hệ đại biểu Quốc hội trong buổi gặp mặt Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại họp mặt, đồng chí Lê Thanh Hải khẳng định: Những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực của TPHCM trong 5 năm qua đều có sự đóng góp, giám sát, quan tâm động viên, hiến kế của các thế hệ đại biểu Quốc hội đang công tác, sinh sống trên địa bàn TP. Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM ngày càng đổi mới, khẳng định được vị trí, vai trò của Đoàn đại biểu Quốc hội có số lượng đại biểu đông nhất cả nước, bám sát thực tiễn trên các lĩnh vực và đời sống, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Đồng chí Lê Thanh Hải bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các đại biểu Quốc hội các khóa tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm với đất nước và thành phố; tiếp tục có những đóng góp thường xuyên, thiết thực cho những quyết sách lớn của đất nước, sát thực với thực tiễn TP và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; góp ý thẳng thắn với chính quyền các cấp những giải pháp, biện pháp khả thi, hiệu quả; giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của cử tri TP. Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cần liên hệ mật thiết với các vị đại biểu Quốc hội tiền nhiệm đang sinh sống trên địa bàn TP để tranh thủ trí tuệ của các thế hệ đại biểu Quốc hội trong việc triển khai các hoạt động của đoàn và của đại biểu Quốc hội trong đoàn.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP