Giai đoạn 2004-2006

TPHCM giúp hơn 5.000 người nghèo Campuchia hết mù

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc ở Vương quốc Campuchia, sáng 8-9, tại thủ đô Phnom Penh, Đoàn đại biểu TPHCM do Chủ tịch UBNDTP Lê Hoàng Quân dẫn đầu đã tham dự lễ tổng kết chương trình “Mang ánh sáng cho người mù nghèo” ở Phnom Penh, Campuchia.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân gỡ băng cho bệnh nhân nghèo Campuchia vừa được phẫu thuật sáng mắt.

Theo báo cáo của Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM Nguyễn Vĩnh Nghiệp, sau 3 đợt phẫu thuật, đội ngũ y bác sĩ TPHCM đã mang lại ánh sáng cho hầu hết người mù nghèo ở Phnom Penh, với hơn 2.000 ca mổ.

Nếu tính luôn các tỉnh khác như Tà Keo, Kampốt, Kandal, Shihanouk Ville, Kampong Chàm, Siem Reap, đã có hơn 5.000 ca mổ mắt.

Chỉ tính riêng đợt phẫu thuật thứ 3 do Bệnh viện Mắt TPHCM thực hiện từ ngày 4 đến 8-9, đã giúp khoảng 700 người nghèo hết mù, với sự tài trợ của Công ty Thương mại-Dịch vụ-Sản xuất điện tử Cali (Châu Electronics). Ông nhấn mạnh, LHQ giúp 10 nước nghèo trong 5 năm cũng chỉ được 5.000 ca thì việc chúng ta khó khăn hơn mà đã vượt qua con số này chỉ trong 3 năm, chứng tỏ sự nỗ lực tuyệt vời của chúng ta. Thành công của chương trình đã thể hiện sự ưu việt của chế độ ta và tạo thêm niềm tin của nhân dân lao động Campuchia đối với lãnh đạo hai thành phố. Sắp tới, hội sẽ tiếp tục triển khai một số chương trình như trao tặng xe lăn, phẫu thuật hở hàm ếch...

Chia sẻ nỗi vui mừng khi trực tiếp tháo băng cho những bệnh nhân nghèo Campuchia vừa được phẫu thuật, Chủ tịch UBNDTP Lê Hoàng Quân cho biết, UBND và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM xem việc thực hiện chương trình mang lại ánh sáng cho bà con Campuchia là trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Đồng chí tin rằng, ý nghĩa nhân đạo sâu sắc của chương trình này sẽ còn có sức lan tỏa và phát triển xa hơn nữa vì đó là những hoạt động nhân đạo đi sâu vào lòng người, khắc sâu trong tâm trí người dân của 2 nước, đạo lý nghĩa tình thủy chung bên nhau, cả trong những lúc khó khăn cũng như khi đã vượt qua thử thách, vươn lên cùng phát triển.

Kết quả tốt đẹp của chương trình hỗ trợ y tế cùng với hợp tác kinh tế, du lịch, giao thông vận tải và nhiều hoạt động khác giữa thủ đô Phnom Penh và TPHCM đã góp phần vun đắp và thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị anh em vốn có từ lâu đời giữa nhân dân hai nước Campuchia- Việt Nam, giữa hai thành phố anh em ngày càng bền vững và phát triển tốt đẹp.

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu TPHCM đã trao tặng thủ đô Phnom Penh 150 cây sao để góp phần chỉnh trang đô thị và 2 máy phẫu thuật mắt.

Trước đó, vào tối 7-9, tại khách sạn Cambodiana, Đô trưởng Tòa đô chính thủ đô Phnom Penh Kep Chuk Tema đã tổ chức chiêu đãi chào mừng Chủ tịch Lê Hoàng Quân, Đoàn đại biểu và chuyên gia y tế TPHCM.

Sáng nay 9-9, đoàn lên đường về nước.

N.Q.

Các tin, bài viết khác