Viết tiếp bài xã hội hóa đầu tư

TPHCM là một thị trường lớn

Đó là khẳng định của Tổng Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước (Waseco) - đơn vị trước đây thuộc Bộ Xây dựng nhưng nay đã được cổ phần hóa với 60% vốn Nhà nước và 40% là vốn của các thành phần kinh tế khác.

Dẫn giải điều này để thấy rằng, đầu tư vào lĩnh vực cấp thoát nước dù còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc phát triển mạng cấp nước như các bài báo của chuyên đề “xã hội hóa trong lĩnh vực hạ tầng” đã đề cập, song vẫn có một sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư không kể quốc doanh hay ngoài quốc doanh.

Hàng chục năm qua, Waseco đã tham gia đóng góp và xây dựng cho TPHCM hàng chục công trình cấp, thoát nước từ nhà máy cung cấp nước sạch cho đến mạng cấp nước. Nhà máy cấp nước BOO Thủ Đức mỗi ngày cung cấp cho thành phố 300.000m3 nước là công trình được ra đời từ sự hợp tác của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, Công ty Cơ điện lạnh REE và Waseco.

Tuyến ống cấp nước thô bê tông nòng thép D 2.400mm dẫn nước từ trạm Hóa An về Nhà máy nước Thủ Đức, tuyến ống bê tông cốt thép D 1.500mm Tây Thạnh-Cầu Tre, tuyến ống C1, C2 tại bến Phú Định… đều do Waseco thực hiện cho TPHCM. Bà Vũ Thị Khiêm, đại diện Waseco cho biết, với kinh nghiệm hàng chục năm trong lĩnh vực xây dựng các công trình cấp, thoát nước, Waseco sẵn sàng tiếp tục tham gia đầu tư trong lĩnh vực này với thành phố và Waseco cho rằng, TPHCM đã và sẽ là một thị trường lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh phát triển hạ tầng cơ sở. 

Cùng với Waseco, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này cũng tuyên bố kỳ vọng lớn vào hoạt động thu hút đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật của TPHCM bởi trung bình hàng năm thành phố có đến hàng chục, thậm chí hàng trăm công trình, dự án hạ tầng cần triển khai. 

Ông Phan Phùng Sanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khoa học kỹ thuật xây dựng TPHCM cho rằng nhiều dự án và khuyến khích xã hội hóa là điều đáng mừng. Tuy nhiên, do đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật là một lĩnh vực đòi hỏi vốn lớn, kỹ thuật cao nên không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tham gia. Vì thế, bên cạnh chủ trương kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư, TPHCM cũng phải có những quy định chặt chẽ về “chuẩn” của các nhà đầu tư để chọn ra được những nhà đầu tư có uy tín, có năng lực thật sự cho việc phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật của thành phố.

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất