TPHCM mỗi ngày cắt giảm hơn 300MW điện

(SGGP).- Theo tin từ Công ty Điện lực TPHCM, với công suất được phân bổ như hiện nay, mỗi ngày, TPHCM đã buộc phải cắt giảm hơn 300MW.

Tình hình thiếu điện ngày càng trầm trọng hơn khi giá các nguồn năng lượng khác như gas, xăng dầu liên tục tăng. Người tiêu dùng đang có xu hướng sử dụng điện nhiều hơn trong sinh hoạt hàng ngày như đun nấu bằng điện, sử dụng xe đạp điện...

Trước đây, khi cần thiết ngành điện có thể vận động khách hàng sử dụng máy phát điện diezel nhưng nay giá dầu tăng cao nên việc này cũng rất khó khăn.

Theo Công ty Điện lực TPHCM hiện nay có 4 đối tượng nằm trong diện được kêu gọi phải tăng cường thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện. Thứ nhất là khối các doanh nghiệp sản xuất, đây tuy là đối tượng được ưu tiên cung cấp điện, nhưng các doanh nghiệp cũng nên giảm hoặc không sử dụng các thiết bị sử dụng điện không liên quan đến quy trình sản xuất.

Đồng thời, giảm thiểu sử dụng thiết bị công suất lớn trong giờ cao điểm; nên tiến hành kiểm toán năng lượng để đánh giá mức độ tiêu thụ năng lượng hiện tại, nhằm tính toán sử dụng năng lượng hợp lý. Kế đến là các cơ quan, đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước.

Theo đó, hãy tắt các thiết bị sử dụng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng làm việc, tăng cường sử dụng ánh sáng tự nhiên, hạn chế số lượng đèn chiếu sáng chung ở hành lang, khu vực sân vườn, hàng rào và hạn chế sử dụng máy điều hòa.

Đối tượng thứ ba là các cơ sở kinh doanh dịch vụ: cắt giảm ít nhất 50% số lượng đèn quảng cáo, trang trí; thay thế dần các loại đèn hiện đang sử dụng bằng loại đèn tiết kiệm điện năng hơn. Và cuối cùng là các hộ gia đình. Công ty Điện lực TP kêu gọi hãy áp dụng triệt để các biện pháp để tiết kiệm điện như: mở máy lạnh ở mức 250C trở lên vì cứ cao hơn 10C là đã tiết kiệm được 10% điện năng; nên dùng các loại bóng đèn tiết kiệm điện như đèn compact, tuýp gầy...

Ngoài ra, nên sử dụng bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời vì ngoài việc không phải trả bất kỳ một khoản chi phí nhiên liệu nào thì còn giúp làm giảm ô nhiễm môi trường. Hiện nay, thành phố đang hỗ trợ 1 triệu đồng/bình khi khách hàng liên hệ với các điện lực và Trung tâm tiết kiệm năng lượng để lắp đặt và sử dụng bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời.

Theo tính toán của Công ty Điện lực TP, nếu áp dụng những biện pháp trên, tiền điện hàng tháng của khách hàng sẽ giảm ít nhất 15% - 20% so với trước đây. Và đây cũng là cách tối ưu nhất giúp ngành điện vượt qua những khó khăn hiện nay. 

 CH.DŨNG

Các tin, bài viết khác