TPHCM quan tâm thu hút tài năng trẻ người Việt ở nước ngoài

SGGP
Tối 22-8, lãnh đạo TPHCM đã gặp mặt các đại biểu tham dự Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018. 

Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo UBND TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM cùng 100 người Việt Nam trẻ tài năng đang làm việc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ ở trong nước và ngoài nước. 

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ: Một trong những yếu tố cốt lõi để đổi mới sáng tạo thành công là sự hợp tác, chia sẻ nguồn lực và hỗ trợ lẫn nhau để cùng đổi mới và phát triển. Vì vậy, bên cạnh đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ đang làm việc trong các tổ chức khoa học công nghệ và doanh nghiệp trong nước, thành phố luôn quan tâm, đẩy mạnh kết nối hợp tác quốc tế.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, việc tăng cường sự chung tay của cộng đồng, lực lượng các nhà khoa học và chuyên gia người Việt ở nước ngoài, đặc biệt là những người trẻ, tài năng, nhiệt huyết luôn hướng về quê hương để đóng góp cho hoạt động đổi mới sáng tạo là rất cần thiết. Qua đó, chia sẻ khả năng ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 để phát triển bền vững, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số cũng như quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; giúp cho hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo ngày càng phát triển. 

Giới thiệu một số chương trình liên quan đến phát triển khoa học và công nghệ của TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết: Thành phố cam kết sẽ tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất để các nhà khoa học, chuyên gia phát huy sở trường, năng lực, hợp tác chặt chẽ vì sự phát triển của TPHCM và cả nước. 

Tại chương trình giao lưu, các đại biểu Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam đề xuất nhiều giải pháp hỗ trợ thành phố, như: ứng dụng công nghệ về gien trong điều trị bệnh; công nghệ quản lý, vận hành hệ thống y tế; các giải pháp giải quyết tình trạng ách tắc giao thông, ô nhiễm khói bụi từ phương tiện giao thông; xây dựng hệ thống quan trắc môi trường, xử lý rác thải, nước sạch; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu; hình thành chính quyền điện tử và các bước xây dựng thành phố thông minh... 

Các đại biểu bày tỏ sẵn sàng hợp tác, liên kết với TPHCM cũng như những tỉnh, thành phố khác để đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước. Nhiều chuyên gia mong muốn xây dựng các nền tảng nhằm chuẩn hóa dữ liệu, hệ thống đang được triển khai tại các cơ quan, tập đoàn ở Việt Nam; đề xuất Việt Nam cần sớm xây dựng một hệ sinh thái về đổi mới sáng tạo, qua đó có thể kết nối nhiều hơn các tài năng, trí tuệ Việt Nam trên toàn thế giới. 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng cam kết, các bộ, cơ quan quản lý sẽ lắng nghe, tổng hợp tiếp thu sáng kiến về các giải pháp phát triển đất nước dựa trên nền tảng khoa học công nghệ 4.0 để từ đó tham mưu cho Chính phủ việc xây dựng chiến lược, thể chế, khuôn khổ pháp luật để xây dựng hệ sinh thái thông qua việc nhân rộng mô hình trung tâm mạng lưới đổi mới sáng tạo trên cả nước.

HIỀN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng chủ trì họp thi đua khen thưởng

Thủ tướng đã tặng 20 bằng khen cho tập thể, cá nhân trong công tác phòng chống Covid-19

Tính đến nay, Thủ tướng đã chỉ đạo khen thưởng kịp thời, tặng 20 bằng khen cho tập thể, cá nhân trong công tác phòng chống Covid-19. Theo Thủ tướng, trong bối cảnh hiện nay, việc phát động phong trào thi đua yêu nước đang đặt ra rất lớn để bảo đảm hoàn thành mục tiêu đề ra năm 2020. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người truyền lửa nhiệt huyết

Thực hiện năm đột phá cải cách hành chính và Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, thời gian qua Ngô Quốc Anh, Bí thư Đoàn Khối cơ quan UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) đã có nhiều sáng kiến, giải pháp trong cải cách hành chính nhằm tạo nhiều tiện ích cho người dân trên địa bàn quận. 

Xây dựng Đảng

Đào tạo nhân lực gắn với yêu cầu phát triển của địa phương

Ngày 20-2, đơn vị cấp cơ sở đầu tiên của huyện Nhà Bè đã tổ chức thành công đại hội điểm. Đó là Đại hội đảng viên lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025 tại Đảng bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Nhà Bè. Đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Huyện ủy huyện Nhà Bè, tham dự đại hội. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quận 12 tập trung phát triển 5 chỉ tiêu kinh tế xã hội

Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết, năm 2020 quận 12 đặt ra 5 chỉ tiêu kinh tế xã hội cần tập trung phát triển. Trong đó, chuyển dịch mạnh mẽ tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ lên trên 60% với tốc độ tăng trưởng đạt 18,2%, thu ngân sách 105% so với kế hoạch đề ra.