Trái bóng đã về đến nhà

World Cup 2014, giờ G đã điểm

Nhà sử học chuyên về bóng đá và xã hội người Brazil, ông Antonio Riserio thốt lên: “Cuộc đời tôi có lẽ chưa bao giờ chứng kiến một bầu không khí kỳ lạ như lúc này. Mỗi ngày trôi qua, khi World Cup đến gần hơn, cảm xúc người dân chúng tôi càng lẫn lộn đến mức, tôi có cảm giác người ta đang căm ghét chính mình vậy”.

Theo một cuộc điều tra trực tiếp với 1.003 người được hỏi thì chỉ có 34% dân Brazil tin rằng World Cup 2014 sẽ giúp nền kinh tế nước nhà không suy giảm năm thứ 4 liên tiếp, trong khi 39% cho rằng hình ảnh quốc gia sẽ được cải thiện. Phần còn lại, đại diện cho phần lớn đất nước có hơn 200 triệu dân này đang ở trong trạng thái giằng xé giữa niềm hãnh diện khi được đăng cai World Cup và cái cảm giác bị Chính phủ của Tổng thống Rousseff “bỏ rơi”.

Nhưng nói như vị nữ tổng thống đang đối diện với nhiều áp lực trước kỳ bầu cử nhiệm kỳ 2 này thì “càng đến gần giờ G, niềm đam mê bóng đá của người Brazil càng trỗi dậy”. Người ta nói, nếu người Anh sản sinh ra môn bóng đá thì Brazil chính là đất mẹ, là Thánh địa của tín đồ túc cầu giáo. Nếu tại Italia năm 1990, khách du lịch có thể bị “bỏ đói” mỗi khi tuyển Italia thi đấu do những người phục vụ mải xem bóng đá hơn kiếm tiền thì tại Brazil lần này, người ta thậm chí nhịn ăn để xem bóng đá. Khắp Brazil, các trường học cả công lẫn tư đều xếp lịch nghỉ hè đúng vào ngày khai mạc, giới ngân hàng ra thông báo sẽ đóng cửa nghỉ sớm nửa tiếng đồng hồ trong thời điểm World Cup. Thậm chí, đến các bệnh viện cũng đã khuyến cáo người dân nên cân nhắc trước khi đưa người thân đi khám, bởi ngay tại khoa cấp cứu, bác sĩ cũng phân công nhau nghỉ trực trong những ngày đội nhà Brazil thi đấu.

Trong một bầu không khí như vậy, chính những người đang thất nghiệp (cũng chính là những người phản đối chính phủ nhiều nhất với hàng chục cuộc biểu tình thứ tháng 5 đến nay) lại “hạnh phúc” nhất khi trái bóng World Cup 2014 bắt đầu lăn. Brazil, đất nước lớn nhất Nam Mỹ đang trải qua những ngày tháng khó khăn với sự suy giảm kinh tế và những cuộc biểu tình, nhưng có lẽ, tất cả sẽ cùng chung một niềm khao khát khi đội tuyển Selecao của họ, bước vào trận đấu đầu tiên với Croatia đêm nay tại Arena Corinthians.

CHU NGỌC

Các tin, bài viết khác