Tranh cãi việc mua bán nội tạng ở Australia

Ông Gavin Carney, một chuyên gia về thận người Australia vừa làm giới y khoa và người dân sửng sốt trước lời kêu gọi nên hợp pháp hóa việc mua bán nội tạng, chấm dứt hiện tượng người dân trong nước phải mua nội tạng ở “thị trường chợ đen” nước ngoài, rút ngắn danh sách bệnh nhân đang chờ để cấy ghép nội tạng. Luật pháp Australia quy định việc mua bán nội tạng là bất hợp pháp, người vi phạm sẽ phải ngồi tù 6 tháng và bị phạt 4.092 USD.

 
Hiện nay, bệnh nhân ghép thận ở Australia hiện phải chờ tới 10 năm mới tìm được nội tạng phù hợp, theo con đường hợp pháp. Danh sách chờ đã lên đến 1.800 bệnh nhân, trong khi chỉ có 343 quả thận được hiến tặng vào năm ngoái.

Các tổ chức cấy ghép nội tạng đã lên tiếng phản đối ý tưởng của chuyên gia Carney vì cho rằng việc hợp pháp hóa mua bán nội tạng dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng và đẩy người nghèo vào tình cảnh dễ bị lợi dụng. Hiện nay việc mua bán nội tạng bị cấm tại hầu hết các nước.

T.H. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây