Trao giải 57 tác phẩm, công trình nghiên cứu xuất sắc về văn hóa dân gian

(SGGP).- Ngày 12-12, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã tổng kết và trao 57 giải thưởng thường niên cho các tác phẩm, công trình nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực văn hóa dân gian.

Các tác giả có tác phẩm, công trình xuất sắc nhận giải

GS Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian cho biết, trong số 70 công trình đủ điều kiện dự giải năm nay có 28 công trình về văn hóa các tộc người thiểu số như: Tày Nùng, Thái Tây Bắc, Tày Nghệ An, Mường Hòa Bình và Thanh Hóa, Tà Ôi, Pa Cô...; 7 công trình thuộc thể loại nghiên cứu. Trong đó, có nhiều công trình được đánh giá cao bởi sự công phu trong nghiên cứu, tìm tòi của tác giả, nhóm tác giả như “Những phạm trù nghệ thuật dân gian người Việt thời trung đại” của GS-TS Kiều Thu Hoạch, “Kiểu chuyện con vật tinh ranh trong truyện dân gian Việt Nam và thế giới” của Đặng Quốc Minh Dương, “Trò chơi dân gian của một số dân tộc Việt Nam”... Giải thưởng cao nhất của năm nay đã được trao cho công trình “Đặc điểm của thể loại sử thi Chương ở Việt Nam” của tác giả trẻ Phạm Đặng Xuân Hương (Hà Nội). Ngoài ra hội cũng trao 8 giải nhì, 36 giải ba, 11 giải khuyến khích và 1 tặng thưởng.

Tại lễ trao thưởng, Hội Văn nghệ dân gian cũng tổ chức mừng thọ các nghệ nhân cao tuổi, trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam cho 10 nghệ nhân dân gian thuộc lĩnh vực thực hành và truyền dạy hát Đúm tại Hải Phòng.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Giải thưởng điện ảnh 2021: Nhiều ẩn số

Rạp chiếu phim phải hạn chế khách hoặc đóng cửa hàng loạt khiến phim trực tuyến nở rộ và áp đảo tại hàng loạt giải thưởng điện ảnh đình đám. Cuộc đua càng hứa hẹn bất ngờ bao nhiêu thì công tác tổ chức cũng có nhiều thay đổi để thích ứng. 

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Mãi một niềm tin

Vở kịch truyền hình Mãi một niềm tin (tác giả Hoàng Hạc, biên tập Nguyễn Minh Hải, thạc sĩ - đạo diễn dàn dựng Hoàng Duẩn) sẽ lên sóng Đài Truyền hình TPHCM (HTV) trong tháng 3-2021. 

Sách và cuộc sống

Cái tình của người làm sách

Đúng vào thời gian này năm ngoái, 2 đơn vị xuất bản First News - Trí Việt và Thái Hà Books nổ ra cuộc tranh chấp liên quan đến bản quyền cuốn sách Think and Grow Rich của Napoleon Hill. Năm nay, sự việc tương tự như vậy cũng đang diễn ra.

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật