Trao giải thưởng văn học thường niên năm 2010

Ngày 23-1, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ trao tặng giải thưởng văn học thường niên năm 2010 và kết nạp 26 hội viên mới khu vực phía Bắc. Nét đặc biệt nhất là năm nay, cả Hội đồng văn xuôi và Hội đồng dịch thuật văn học đều nhất trí cao và đề nghị trao tặng giải thưởng năm 2010 cho tập truyện ngắn “Di hương” của nhà văn Sương Nguyệt Minh và bản dịch tiểu thuyết “Triệu phú khu ổ chuột” cho dịch giả Nguyễn Bích Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã khẳng định, năm 2010 là năm “bội thu” trong đời sống văn học nước nhà với sự thành công của nhiều cuộc thi như: cuộc thi tiểu thuyết lần thứ hai, giải thưởng văn học công nhân, giải thưởng cuộc vận động viết tiểu thuyết, truyện và ký do Bộ Công an và Hội Nhà văn phối hợp tổ chức...

Ông nhấn mạnh: “Điều đáng mừng là rõ ràng chúng ta đang được chứng kiến sự mở rộng biên độ của văn chương với những cuốn tiểu thuyết hết sức mới mẻ và sâu sắc như “Hội thề” của Nguyễn Quang Thân, “Lửa đắng” của Nguyễn Bắc Sơn, “Biết đâu địa ngục thiên đường” của Nguyễn Khắc Phê, “Sát thủ online” của Nguyễn Xuân Thủy, “Hoa bay” của Chu Thanh Hương…

Với những thành tựu văn chương này, tiểu thuyết Việt Nam đang trên đường đi tìm một diện mạo mới. Truyện ngắn cũng đang vào độ chín như với những tập truyện ngắn của nhà văn Ma Văn Kháng (giải thưởng văn học công nhân), của nhà văn Sương Nguyệt Minh (Dị hương - giải thưởng Hội Nhà văn năm 2010). Thơ tuy năm nay không có giải, nhưng mặt bằng thơ, nhất là thơ trẻ cũng đang khởi sắc.

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng tổ chức trao thẻ hội viên mới cho 26 nhà văn ở các tỉnh phía Bắc. Đây là những người đã được lựa chọn trong số hơn 500 hồ sơ xin tham gia hội trong năm 2010.

Th.Hà - TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

GS-TS Nguyễn Chí Bền, người làm hồ sơ đề nghị UNESCO kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, cho biết: “Dự kiến tháng 11-2021, phiên họp của Đại hội đồng sẽ thông qua nghị quyết kỷ niệm 200 năm danh nhân. Trước đó, Ban Chấp hành UNESCO đã thông qua hồ sơ tháng 4-2021”. 

Phim

Phim phát trực tuyến hút người xem

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thị trường giải trí trực tuyến trong nước vẫn sôi động với mức tăng trưởng ấn tượng.

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật