Triển lãm tranh “Chào năm học mới”

Lần đầu tiên, Khoa Kiến thức cơ bản (Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM) tổ chức trưng bày những sáng tác chủ đề “Chào năm học mới” của các họa sĩ - giảng viên hai tổ bộ môn Hình họa và Trang trí tại 5A Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh.

Triển lãm nhằm giới thiệu mục tiêu đào tạo và những hiệu quả trong hoạt động thực tiễn của bộ môn Hội họa và bộ môn Trang trí trong những năm gần đây. Với đặc điểm của từng bộ môn, các họa sĩ - giảng viên đã thể hiện tinh tế phương pháp thông qua tác phẩm nghệ thuật từ cơ bản đến bút pháp, chất liệu; từ phương pháp xây dựng bố cục phức tạp, nhịp điệu, chuyển động, các tương phản đến kỹ thuật sử dụng chất liệu màu dầu, màu nước, acrylic, tổng hợp dành cho tranh… Triển lãm từ 14-9 đến 20-9.

“Một góc mỏ than Đèo Nai”. Ký họa của họa sĩ NGUYỄN HOÀNG

K.Ư.

Lễ hội Nghinh Ông

Trung tâm Sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu nhi TPHCM giới thiệu tour mới “Lễ hội Nghinh Ông”, tổ chức vào ngày 25, 26-9. “Lễ hội Nghinh Ông” là lễ hội truyền thống dân gian của ngư dân miền biển huyện Cần Giờ, được tổ chức hàng năm vào ngày 15, 16-8 Âm lịch. Lễ hội Nghinh Ông năm nay giới thiệu nhiều hoạt động văn nghệ, vui chơi giải trí mang đậm màu sắc văn hóa dân gian. Ngoài các trò chơi dân gian, du khách tham gia lễ hội được thưởng thức tiết mục hát tuồng cổ tại Lăng Cá Ông, xem hội Hoa đăng… Đặc biệt là sự xuất hiện rực rỡ của các cô đào hát, những nghi thức lễ Nghinh Ông được tổ chức độc đáo, sinh động, màu sắc…

L.T.B.


Từ 16-9, Nhà hát Kịch Hà Nội biểu diễn tại TPHCM

Tối 16-9, tại Nhà hát TPHCM, Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ tái ngộ công chúng TPHCM với vở kịch “Đứa con bị đánh cắp” (tác giả Nguyễn Quang Lập, đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang). Đây là vở diễn được nhà hát thực hiện từ cuối năm 2006, từng công diễn tại Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng hơn 50 suất hát, thu hút trên 30.000 lượt khán giả. Ngoài “Đứa con bị đánh cắp”, nhà hát còn giới thiệu vở “Cát bụi” (tác giả: nhà văn Triệu Xuân, đạo diễn Xuân Huyền).

Vé xem “Đứa con bị đánh cắp” và “Cát bụi” đang có bán tại Nhà hát TPHCM với giá 80.000 – 100.000 đồng/vé.

Đ.Ha

TPHCM thêm cụm rạp chiếu phim hiện đại

Đó là cụm rạp Megastar Cineplex tọa lạc tại Hùng Vương Plaza quận 5, vừa được khai trương tuần qua. Cụm rạp do Công ty Truyền thông Megastar đầu tư, với 8 phòng chiếu, trong đó 2 rạp lớn có 265 ghế và rạp nhỏ nhất là 106 ghế với tổng kinh phí đầu tư xây dựng 4,2 triệu USD. Giá vé xem phim tại đây là 55.000 đồng/vé. Trẻ em và sinh viên được hưởng giá vé ưu đãi. Ngoài ra trong tuần rạp có những ngày và giờ phim với giá vé được giảm để thu hút khán giả. Megastar Cineplex - Hùng Vương Plaza là cụm rạp thứ 4 trong hệ thống rạp Megastar có mặt tại Việt Nam.

H.G.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.