Triệu Quang Hà: "Tôi không phải là HLV… khéo miệng"

Trong lứa cầu thủ "thế hệ vàng" của bóng đá Việt Nam, Hà "tía tồ" (biệt danh của Triệu Quang Hà) là người đến muộn. 

Đội tuyển Việt Nam với lứa Thế hệ Vàng . Từ trái sang gồm: Quang Hà (17), Minh Quang (16), Huỳnh Đức (10), Mai Tiến Dũng (2), Đỗ Khải (7), Như Thuần (12). Hàng ngồi: Sỹ Hùng (9), Đức Thắng (6), Việt Hoàng (19), Hồng Sơn (8), Công Minh (20). Ảnh: Hoàng Hùng

Cựu tiền vệ Thể Công này bắt đầu xuất hiện trong màu áo tuyển Việt Nam ở SEA Games 1997, chậm 2 năm so với những Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Công Minh.…Khởi động kiểu "máy dầu", nhưng suốt 5 năm phục vụ trong màu áo tuyển Việt Nam, Triệu Quang Hà là nhân tố không thể thiếu
 bên hành lang cánh phải.
 
Giã từ sự nghiệp, Hà "tía tồ" lại… đi chậm. Trong khi các đồng đội Công Minh, Hồng Sơn, Hữu Thắng… sớm thể hiện vai trò nhà cầm quân, Hà "tía tồ" bỗng rẽ ngang làm kinh tế. Nhưng sức hút của trái bóng đã kéo cựu tiền vệ Thể Công này trở lại sân cỏ. Hà "tía tồ" bất ngờ gắn bó với T&T Hà Nội trong vai trò HLV trưởng. Thầm lặng nhập cuộc, nhà cầm quân trẻ đưa T&T Hà Nội thành "hiện tượng" với 2 lần thăng hạng trong 2 mùa bóng liên tiếp để hiện hữu ở giải hạng Nhất quốc gia 2008.
 
Tại sao Triệu Quang Hà chia tay Thể Công? Bí quyết và tham vọng của Hà "tía tồ" trên cương vị nhà cầm quân của đội bóng non trẻ T&T Hà Nội. SGGP Thể Thao có cuộc trao đổi cởi mở với anh để tìm câu trả lời…
 
TÔI BỊ THỂ CÔNG TỪ BỎ

 
· Quyết định chia tay Thể Công của anh đến bây giờ vẫn là một bí mật. Đường đột rời bỏ cái nôi đã đào tạo, làm nên tên tuổi của Triệu Quang Hà rõ ràng không thể đơn giản chỉ vì anh thích phiêu lưu?
 
- Đúng. Tôi đã rất đắn đo khi quyết định chia tay với Thể Công. Thực ra, nếu không bị Thể Công từ bỏ, tôi đã ở lại và tiếp tục gắn bó với đội bóng mà tôi đã phục vụ trong suốt sự nghiệp cầu thủ.
 
· Ruồng rẫy từ bỏ ư?

HLV Triệu Quang Hà

 - Tôi yêu Thể Công và luôn coi Thể Công như máu mủ. Gia đình tôi cũng vậy, dù ở Thanh Hóa nhưng bố tôi đã hướng tôi ra Thể Công khi biết rằng tôi chọn nghiệp cầu thủ. Nhưng lúc sự nghiệp sắp về chiều, tôi cảm thấy mình bị bỏ rơi ở đội bóng này. Mùa bóng 2002-2003, chấn thương đầu gối của tôi nặng thêm. Đúng dịp bác sỹ Moss (người Đức) sang Việt Nam, tôi xin đến khám. Ông Moss khám và kết luận: "Anh chỉ cần phẫu thuật gối, 3-4 tháng sau bình phục là đá ngon". Tôi về đề nghị lãnh đạo Thể Công cho mổ gối, nhưng được khuyên, đội đang khủng hoảng, cần quân nên cố đá rồi giải quyết sau. Tôi nghe theo, bó gối, chích thuốc vào cắn răng đá hết mùa. Nhưng rồi chấn thương của tôi chìm vào bóng tối khi mùa bóng kết thúc. Tôi nản và quyết định nghỉ đá. Bởi lúc ấy, tôi thấy nhiều người ở Thể Công còn… tiết kiệm lời động viên nữa.
 
· Nếu được mổ gối, chữa trị dứt điểm, có lẽ bây giờ vẫn là một Triệu Quang Hà cầu thủ chứ không phải ngồi trên băng ghế kỹ thuật chỉ đạo đội bóng?
 
- Có thể lắm chứ. Khi tôi xin nghỉ, đầu tiên là do nản vì thấy mình bị đối xử bạc, thứ nữa là cái gối đau nên chơi không còn tốt như xưa. Tôi nuối tiếc vì mình không được chữa trị đến nơi đến chốn, bình đẳng như nhiều người ở trong đội Thể Công.
 
KHÔNG THỂ PHẢN BỘI... THỂ CÔNG
 
· Rời bỏ Thể Công khi sự nghiệp cầu thủ đã tàn, không có bằng cấp và chỉ "tay không bắt giặc". Cú rẽ ngang ấy thực sự là quá mạo hiểm?
 
- Bây giờ, tôi cũng không nghĩ mình liều đến vậy. Cảm giác của tôi lúc ấy là muốn ra đi, không ở lại Thể Công nữa, bởi tôi thấy mình không còn chỗ đứng ở đội bóng này. Tôi chấp nhận chơi canh bạc cuộc đời, và chỉ nghĩ đơn giản: tôi bắt nhịp với thế giới bên ngoài Thể Công khó và vất vả, nhưng chắc chắn thực hiện được!
 
· Sau khi anh nghỉ thi đấu rồi xin rút ra ngoài lập nghiệp, Thể Công rớt hạng. Người ta cứ nói về chuyện Thể Công bị trì trệ vì cơ chế, nhưng xem ra nguyên nhân là do nội bộ không đoàn kết thì đúng hơn…?
 
- Thời tôi chơi bóng cho Thể Công, lương - thưởng của đội không hề kém so với các đội bóng Việt Nam khác. Thậm chí, có vẻ nhỉnh hơn nhiều đội. Cái chính là thiếu đầu tàu biết điều chỉnh, khéo léo đưa đội bóng vượt qua sóng gió.
 
· Bị Thể Công từ bỏ. Xin lỗi hỏi thẳng, anh có... ân hận vì đã chọn Thể Công làm nơi cống hiến cả sự nghiệp sân cỏ?
 
- Tôi chỉ buồn thôi. Còn nói ân hận hay phản bội thì không thể. Bỏ qua những điều phức tạp nơi hậu trường, Thể Công là nơi tôi hàm ơn nhiều. Ngay cả bây giờ, tôi nghĩ mình cũng không thể… phản bội Thể Công, nhất là ở khía cạnh sự đam mê.

 · Thể Công đã thăng hạng, anh đón nhận tin đội bóng cũ của mình về lại mái nhà xưa thế nào? Vả lại, khi Thể Công trở lại, người ta nói nhiều đến việc gầy dựng, tạo cho Thể Công lấy lại hình bóng xưa mà họ đã đánh mất…?

 - Thể Công xứng đáng là đội mạnh nhất ở giải hạng Nhất mùa này. Họ trên chân, trên đẳng cấp so với tất cả những đội bóng khác. Còn tương lai, tôi nghĩ với hàng loạt thay đổi ở Thể Công, việc đội bóng này đặt tham vọng lớn là điều dễ hiểu. Sự xuất hiện của Thể Công tại V-League chắc chắn đem lại tính cạnh tranh lớn cho bóng đá Việt Nam.

 TÔI SẴN SÀNG BỊ... SA THẢI
 
· Bỏ Thể Công, rẽ ngang làm kinh tế rồi lại quay lại với đội hạng Ba T&T Hà Nội. Khởi nghiệp HLV với một đội bóng hạng thấp để dễ giúp đội thăng hạng, xem ra lại là "đòn" đánh bóng tên tuổi của Triệu Quang Hà? 

HLV Triệu Quang Hà và các cầu thủ T&T Hà Nội đang nhắm đến mục tiêu xa hơn. Quang Thắng

- Tôi không dùng thành tích đội bóng mình dẫn dắt để lăng-xê tên tuổi. Chỉ đơn giản thế này, khi tôi gặp anh Hiển (Chủ tịch CLB T&T Hà Nội), tôi phác thảo ra kế hoạch xây dựng đội bóng từ thấp lên cao. T&T có thể mua ngay được một đội hạng trên, nhưng như thế không bền. Muốn làm bóng đá và đứng vững ở bóng đá, phải có nền tảng vững từ dưới móng. Tôi đã học lỏm cách xây dựng đội bóng theo mô hình của… Thể Công. Bây giờ, T&T Hà Nội ít nhiều có những chất riêng, có tính kỷ luật và đoàn kết. Chúng tôi cũng có cả đội trẻ để làm lứa kế cận. Vì vậy, tôi tin đội bóng sẽ đi đúng đích hướng đến.
 
· Ý anh nói là sau khi có mặt ở giải hạng Nhất 2008, T&T Hà Nội sẽ nhảy luôn lên V-League?
 
- (Cười). Có thể lắm chứ. Người ta cứ nghĩ, đội bóng tân binh xuất hiện là trước tiên phải trụ hạng, sau đó mới tính tiếp. Tôi thì không nghĩ như vậy. Chúng tôi đang chuẩn bị và chắt chiu cơ hội ở mùa bóng 2008. Nếu thấy hợp lý, T&T Hà Nội sẽ phất cờ luôn.
 
· Trèo cao hay ngã đau. Tham vọng như T&T Hà Nội đặt ra, anh không ngán bị sự phức tạp của bóng đá Việt Nam quây vào để… phá?
 
- Tôi không sợ sóng gió. Mà thật ra, tôi là một HLV mới vào nghề, tuổi đời và tuổi nghề còn thấp nên chẳng ngán… ngã đau. Làm nghề này, vinh quang hay bị sa thải là bình thường, và tôi luôn sẵn sàng đón nhận nó. Hay như Mourinho còn bất ngờ bị Chelsea sa thải đấy thôi.
 
· Theo đuổi nghề cầm quân, hai năm đưa T&T Hà Nội nhảy liền 2 hạng. Với sự phức tạp của bóng đá Việt Nam, chỉ bằng tài năng thôi thì dường như chưa đủ?
 
- Tôi có chút may mắn. Còn chuyện hậu trường, nói thật, tôi không phải là ông HLV... khéo miệng nên đi xin xỏ, nhường nhịn khó lắm. Tôi mới giải nghệ nên thừa biết những chuyện hậu trường của bóng đá Việt Nam. Bởi vậy, cầm quân ở T&T Hà Nội, tôi cố gắng thổi cho cầu thủ trong đội chất lửa và tính kỷ luật trong lối chơi. Cứ làm và vỡ ra nhiều điều, tôi tin T&T Hà Nội tạo được chất riêng cho đội bóng rồi đứng vững bằng những phẩm chất ấy.

 Yến Nhi (thực hiện)

 T&T HÀ NỘI: ĐẤT HỨA CỦA CÁC NGÔI SAO?

 Với tham vọng "nhảy" lên chuyên nghiệp ngay trong mùa bóng đầu tiên chơi tại giải hạng Nhất quốc gia, T&T Hà Nội đang triển khai một kế hoạch tuyển quân rầm rộ để tăng cường lực lượng cho đội bóng. Có thông tin nói rằng, ngoài việc thuê những ngoại binh chất lượng cao (hiện T&T Hà Nội đã xúc tiến thử việc một số cầu thủ Brazil), T&T Hà Nội còn chiêu mộ nhiều ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt Nam. Những cái tên hút hàng trên thị trường chuyển nhượng như: Huy Hoàng, Như Thành, Hồng Minh... đều được bóng gió nói đến khả năng trở về đầu quân cho T&T Hà Nội.
 
"Mùa này, chắc chắn T&T Hà Nội sẽ có ngôi sao về đầu quân", HLV Triệu Quang Hà nói, "Nhưng bây giờ, mọi việc chưa ngã ngũ nên tôi chưa thể tiết lộ. Với mỗi đội bóng, muốn tạo ra sức mạnh và thương hiệu, ngoài việc tự đào tạo thì mua ngôi sao cũng là điều dễ hiểu. T&T Hà Nội muốn tăng sức mạnh cho đội bóng và chúng tôi tin, cái tên T&T Hà Nội và tiềm lực của đội đủ thu hút những ngôi sao lớn".
 Y.Nhi

Các tin, bài viết khác