Triệu tập cặp vợ chồng lập trang "Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương" giả mạo

SGGPO
Qua điều tra, công an đã triệu tập 2 người mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội để thực hiện hành vi mua gom sổ bảo hiểm xã hội.

Tin liên quan

Ngày 13-4, Cục ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phối hợp với Công an TPHCM và Công an tỉnh Bình Dương đã triệu tập 2 người mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội để thực hiện hành vi mua gom sổ bảo hiểm xã hội.

Hai người này được xác định là Ngô Thị Thúy Kiều và Lê Quốc Việt (là vợ chồng, cùng SN 1990, ngụ tỉnh Bình Định).

Triệu tập cặp vợ chồng lập trang "Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương" giả mạo ảnh 1 Đối tượng Ngô Thị Thúy Kiều tại cơ quan điều tra. Ảnh do cơ quan công an cung cấp

Theo kết quả điều tra ban đầu, vợ chồng Việt – Kiều đã lập trang facebook giả mạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để thu mua sổ bảo hiểm của người lao động mất việc do dịch bệnh Covid-19. Ngoài trang "Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương", cặp đôi còn lập hàng loạt tài khoản khác để giao dịch như: “Thu mua bảo hiểm xã hội giá cao”, “Thu mua bảo hiểm xã hội”…

Quá trình xác minh vụ việc, công an đã thu được hàng chục sổ bảo hiểm xã hội của công nhân và nhiều tài liệu liên quan. Hiện công an đang làm rõ hành vi của cặp vợ chồng này.

Trước đó, lợi dụng tình hình dịch Covid-19, trên mạng xã hội xuất hiện 1 số tài khoản Facebook giả mạo đứng ra thu mua sổ bảo hiểm xã hội của người lao động nhằm trục lợi. Điển hình tại tỉnh Bình Dương, một số đối tượng đã lập trang facebook mạo danh Bảo hiểm xã hội tỉnh này để rao mua sổ bảo hiểm. Các trang này có giao diện rất dễ gây nhầm lẫn với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thông qua số điện thoại đăng tải, người lao động gặp vấn đề về tài chính hay ngại đến cơ quan bảo hiểm làm thủ tục thì có thể liên hệ bán sổ dù đó không phải hàng hóa và bị nghiêm cấm giao dịch mua bán.

Sau đó, với giấy ủy quyền được cơ quan công chứng thiết lập, bên mua có thể đứng ra nhận tiền. Tuy nhiên, số tiền công nhân lao động nhận được sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền thực lĩnh từ cơ quan bảo hiểm xã hội.

Triệu tập cặp vợ chồng lập trang "Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương" giả mạo ảnh 2 Một trong số những trang "Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương" giả mạo các đối tượng lập

Cơ quan chức năng khẳng định hoạt động mua bán, thu gom sổ bảo hiểm xã hội dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp. Các tài khoản facebook mang tên cơ quan bảo hiểm xã hội hay Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương thực hiện hành vi trên đều là giả mạo. Việc người lao động chuyển sổ bảo hiểm xã hội cho người khác có thể tiếp tay cho hành vi phạm pháp luật và gây bất ổn trong xã hội.

Như tin đã đưa, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương vừa có công văn 566/BHXH-VP gửi Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA06) Công an tỉnh Bình Dương đề nghị điều tra hành vi mạo danh tài khoản facebook mang tên bảo hiểm xã hội Bình Dương nhằm trục lợi trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cụ thể, đối tượng lập Facebook giả mạo bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để "dụ" người lao động đến cơ quan công chứng làm giấy ủy quyền cho người mua nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ được nhận tiền ngay. Trong khi đó, cơ quan này khẳng định không sử dụng tài khoản mạng xã hội và trang facebook rao mua bán sổ bảo hiểm xã hội là giả mạo nhằm lừa đảo, trục lợi.

Theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với các Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Thông tin và Truyền thông; Bảo hiểm xã hội Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân, đồng thời xử lý nghiêm người mua gom sổ bảo hiểm xã hội để trục lợi, và cũng nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động.

NAM PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình khẳng định, việc ra quyết định kháng nghị hoặc không kháng nghị và trình Chủ tịch nước xem xét đơn xin ân giảm hình phạt tử hình, đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời và đúng quy định của pháp luật

Lập đoàn liên ngành xác minh trường hợp Viện trưởng VKSNDTC kháng nghị

Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, hiện chỉ còn 2 trường hợp có đơn kêu oan được xét xử trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có mức hình phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình hiện đang được xem xét, giải quyết. Trong đó 1 trường hợp đang chờ ý kiến cùa liên ngành Tư pháp Trung ương; 1 trường hợp do Viện trưởng VKSNDTC kháng nghị và hiện đang thành lập đoàn liên ngành để tiến hành xác minh.

Tư vấn Pháp luật

Lưu ý khi mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung

Hiện nay, việc mua nhà ở thuộc sở hữu chung diễn ra ngày càng phổ biến và trở thành lựa chọn của nhiều người có khả năng tài chính thấp, bởi giá mua thường rẻ hơn khá nhiều so với giá thị trường. Thế nhưng, việc mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung luôn tiềm ẩn những rắc rối về mặt pháp lý đáng lo ngại cho người mua.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Đề nghị mức án nghiêm khắc với 12 bị cáo

Chiều 24-5, phiên toà sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La đã kết thúc phần thẩm vấn các bị cáo. Trước khi tòa chuyển sang phần tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối các bị cáo trong vụ án này.