Triều Tiên gia tăng hoạt động tại bãi thử hạt nhân

Trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đưa tin Triều Tiên đang gia tăng hoạt động tại bãi thử hạt nhân của nước này. Các hình ảnh vệ tinh chụp tại bãi thử  Punggye-ri  ở Đông Bắc Triều Tiên cho thấy các hoạt động tiếp tục diễn ra ở cả 3 tổ hợp đường hầm, nơi có thể được sử dụng để tiến hành một vụ thử hạt nhân. Nhiều đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử nhằm kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, ngày 10-10.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này đang theo dõi sát sao các động thái quân sự của Triều Tiên. Một nguồn tin giấu tên cho hay Chính phủ Hàn Quốc vẫn duy trì trạng thái gần như là tình trạng khẩn cấp theo lệnh của Tổng thống Park Geun-hye sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 vào ngày 9-9 vừa qua. Trong khi đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo đang có những biện pháp đề phòng giữa những quan ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo vào ngày 10-10 tới.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.