Triều Tiên gia tăng hoạt động tại bãi thử hạt nhân

Trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đưa tin Triều Tiên đang gia tăng hoạt động tại bãi thử hạt nhân của nước này. Các hình ảnh vệ tinh chụp tại bãi thử  Punggye-ri  ở Đông Bắc Triều Tiên cho thấy các hoạt động tiếp tục diễn ra ở cả 3 tổ hợp đường hầm, nơi có thể được sử dụng để tiến hành một vụ thử hạt nhân. Nhiều đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử nhằm kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, ngày 10-10.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này đang theo dõi sát sao các động thái quân sự của Triều Tiên. Một nguồn tin giấu tên cho hay Chính phủ Hàn Quốc vẫn duy trì trạng thái gần như là tình trạng khẩn cấp theo lệnh của Tổng thống Park Geun-hye sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 vào ngày 9-9 vừa qua. Trong khi đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo đang có những biện pháp đề phòng giữa những quan ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo vào ngày 10-10 tới.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />