Triều Tiên kêu gọi dỡ bỏ trừng phạt

SGGP
Triều Tiên ngày 4-5 đã hối thúc Hàn Quốc và Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, rút Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ra khỏi lãnh thổ Hàn Quốc.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ảnh: REUTERS

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ảnh: REUTERS

Những đề nghị trên được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều mới đây và trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. 
Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng cho rằng không còn bất cứ sự biện minh hay lý do nào cho sự hiện diện của THAAD tại Hàn Quốc. Tờ Meari cho rằng việc triển khai THAAD là hành động nhằm chống lại mối quan hệ liên Triều và do đó cần phải lập tức rút THAAD khỏi Hàn Quốc. Hàn Quốc trước đó thông báo đã hoàn tất việc triển khai hệ thống THAAD tại thị trấn Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul khoảng 210 km về phía Nam.
Trong diễn biến liên quan, hãng tin Yonhap ngày 4-5 cho biết Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Chung Eui-yong hiện đang ở Mỹ để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Theo kế hoạch, thông báo về ngày giờ, địa điểm của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên sẽ được công bố trong vài ngày tới. 


VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.