Triều Tiên tổ chức sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành

Triều Tiên ngày 15-4 đã tổ chức trọng thể kỷ niệm sinh nhật người sáng lập nước - cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng phu nhân dự khán trận bóng đá ở Bình Nhưỡng

Ngay từ rạng sáng 15-4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức quân sự hàng đầu đã đến viếng lăng Kumsusan ở Bình Nhưỡng – nơi lưu giữ thi hài của ông Kim Nhật Thành và nhà lãnh đạo Kim Jong-il, theo hãng tin KCNA của Triều Tiên.

Ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành là ngày quốc lễ hay còn gọi là “Ngày Mặt trời”  với 2 ngày toàn dân được nghỉ cùng nhiều hoạt động kỷ niệm. Trước đó, vào ngày 14-4, nhà lãnh đạo Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên, tuyên dương cuộc đời và di sản của ông Kim Nhật Thành tại một cuộc họp của khối quân sự và quan chức hàng đầu ở Bình Nhưỡng. Bài phát biểu của ông nêu bật thành tích “vô song” của nhà lãnh đạo sáng lập Triều Tiên từ khi còn là du kích chống Nhật đến khi trở thành nhà lãnh đạo và chiến thắng trong chiến tranh với đế quốc Mỹ năm 1950-1953.

Cũng trong ngày 14-4, đệ nhất phu nhân Triều Tiên, bà Ri Sol-ju đã xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên trong năm. Hình ảnh mới nhất cho thấy bà  Ri Sol-ju cùng chồng-nhà lãnh đạo  Kim Jong-un đến dự khán trận đấu bóng đá nam ở sân vận động Kim Nhật Thành vào ngày 13-4. Bà Ri là cựu thành viên ban nhạc Unhasu của Triều Tiên. Bà xuất hiện lần gần đây nhất trước công chúng vào tháng 12-2014, khi cùng chồng tham dự lễ giỗ lần thứ ba của nhà lãnh đạo Kim Jong- il.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.