Triều Tiên tổ chức sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành

Triều Tiên ngày 15-4 đã tổ chức trọng thể kỷ niệm sinh nhật người sáng lập nước - cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng phu nhân dự khán trận bóng đá ở Bình Nhưỡng

Ngay từ rạng sáng 15-4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức quân sự hàng đầu đã đến viếng lăng Kumsusan ở Bình Nhưỡng – nơi lưu giữ thi hài của ông Kim Nhật Thành và nhà lãnh đạo Kim Jong-il, theo hãng tin KCNA của Triều Tiên.

Ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành là ngày quốc lễ hay còn gọi là “Ngày Mặt trời”  với 2 ngày toàn dân được nghỉ cùng nhiều hoạt động kỷ niệm. Trước đó, vào ngày 14-4, nhà lãnh đạo Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên, tuyên dương cuộc đời và di sản của ông Kim Nhật Thành tại một cuộc họp của khối quân sự và quan chức hàng đầu ở Bình Nhưỡng. Bài phát biểu của ông nêu bật thành tích “vô song” của nhà lãnh đạo sáng lập Triều Tiên từ khi còn là du kích chống Nhật đến khi trở thành nhà lãnh đạo và chiến thắng trong chiến tranh với đế quốc Mỹ năm 1950-1953.

Cũng trong ngày 14-4, đệ nhất phu nhân Triều Tiên, bà Ri Sol-ju đã xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên trong năm. Hình ảnh mới nhất cho thấy bà  Ri Sol-ju cùng chồng-nhà lãnh đạo  Kim Jong-un đến dự khán trận đấu bóng đá nam ở sân vận động Kim Nhật Thành vào ngày 13-4. Bà Ri là cựu thành viên ban nhạc Unhasu của Triều Tiên. Bà xuất hiện lần gần đây nhất trước công chúng vào tháng 12-2014, khi cùng chồng tham dự lễ giỗ lần thứ ba của nhà lãnh đạo Kim Jong- il.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc Mỹ áp đặt lệnh kiểm soát xuất khẩu đối với SMIC khiến ngành công nghệ bán dẫn của Trung Quốc gặp khó khăn

Ngành công nghệ Trung Quốc lại gặp khó

Theo Financial Times, trong phiên giao dịch ngày 28-9 tại đặc khu hành chính Hồng Công, giá cổ phiếu của Tập đoàn sản xuất bán dẫn quốc tế lớn nhất Trung Quốc (SMIC) đột ngột giảm hơn 7,6%. Đây được cho là phản ứng của thị trường trước thông tin Mỹ áp đặt lệnh kiểm soát xuất khẩu đối với SMIC. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ngành bán lẻ châu Á đua trang bị công nghệ

Các biện pháp hạn chế đi lại và phong tỏa trong thời gian dịch Covid-19 đã thúc đẩy người dân toàn cầu mua sắm qua mạng, nhờ đó doanh thu của các hãng thương mại điện tử tăng vọt.