(SGGPO).- Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên đã yêu cầu Panama trả tự do cho thủy thủ đoàn và con tàu Chong Chon Gang bị nước này chặn giữ do tình nghi chở các thiết bị của tên lửa có liên quan đến hành vi buôn lậu.
Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17-7, Bình Nhưỡng khẳng định con tàu chỉ chở những loại “vũ khí cũ” theo một hợp đồng hợp pháp với Cuba. Cuba cũng đã ra tuyên bố cho biết số thiết bị quân sự trên gồm 9 tên lửa tháo rời và một số bộ phận khác, được đưa tới Triều Tiên để sửa chữa và sau đó sẽ được trả lại cho Cuba.
Cùng ngày, Panama đã đề nghị Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc điều tra vụ việc trên và dự định sẽ giao tàu Chong Chon Gang cùng hàng hóa trên tàu cho các đại diện của Liên hiệp quốc. Trong khi đó, người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hiệp quốc, ông Martin Nesirky cho biết ông Ban Ki-moon đã biết thông tin về vụ việc này, đồng thời nhấn mạnh rằng các quốc gia thành viên Liên hiệp quốc buộc phải thực thi các nghị quyết của Hội đồng bảo an.
Hạnh Xuân