Triều Tiên yêu cầu thả tàu bị bắt giữ ở Panama

(SGGPO).- Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên đã yêu cầu Panama trả tự do cho thủy thủ đoàn và con tàu Chong Chon Gang bị nước này chặn giữ do tình nghi chở các thiết bị của tên lửa có liên quan đến hành vi buôn lậu.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17-7, Bình Nhưỡng khẳng định con tàu chỉ chở những loại “vũ khí cũ” theo một hợp đồng hợp pháp với Cuba. Cuba cũng đã ra tuyên bố cho biết số thiết bị quân sự trên gồm 9 tên lửa tháo rời và một số bộ phận khác, được đưa tới Triều Tiên để sửa chữa và sau đó sẽ được trả lại cho Cuba.

Cùng ngày, Panama đã đề nghị Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc điều tra vụ việc trên và dự định sẽ giao tàu Chong Chon Gang cùng hàng hóa trên tàu cho các đại diện của Liên hiệp quốc. Trong khi đó, người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hiệp quốc, ông Martin Nesirky cho biết ông Ban Ki-moon đã biết thông tin về vụ việc này, đồng thời nhấn mạnh rằng các quốc gia thành viên Liên hiệp quốc buộc phải thực thi các nghị quyết của Hội đồng bảo an.

        Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.