Trịnh Thị Phương Trà đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn Người lao động hôm nay

SGGPO
Vượt qua hơn 600 tác phẩm của khoảng 508 tác giả, Dưới ánh sáng thiên đường của tác giả Trịnh Thị Phương Trà (Phú Yên) đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn "Người lao động hôm nay".

Trịnh Thị Phương Trà, tác giả truyện ngắn Dưới ánh sáng thiên đường, nhận giải nhất cuộc thi truyện ngắn "Người lao động hôm nay" 2018-2019

Trịnh Thị Phương Trà, tác giả truyện ngắn Dưới ánh sáng thiên đường, nhận giải nhất cuộc thi truyện ngắn "Người lao động hôm nay" 2018-2019

Sáng 25-7, Báo Người Lao Động đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi truyện ngắn "Người lao động hôm nay", cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động 2019". Vượt qua hơn 600 tác phẩm của khoảng 508 tác giả, Dưới ánh sáng thiên đường của tác giả Trịnh Thị Phương Trà (Phú Yên) đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn "Người lao động hôm nay".

Dưới ánh sáng thiên đường của Phương Trà là truyện ngắn khắc họa hình ảnh một thầy thuốc nhân hậu đã chạy đua với thời gian để làm hồi sinh những trái tim đang kiệt sức. Sử dụng khéo léo một số từ ngữ chuyên môn, dồn nén thời gian trong không gian nhỏ hẹp của phòng mổ, tác phẩm đánh thức sự đồng cảm với những lương y giàu lòng hy sinh trong bối cảnh xã hội đang có biểu hiện sa sút về y đức.

Ban tổ chức cũng trao 1 giải nhì cho tác phẩm Mùa đông đã về của tác giả Nguyễn Lê Vân Khánh (Đà Nẵng); 2 giải ba cho tác phẩm Bốn cái vỏ xe của tác giả Đặng Chương Ngạn (TPHCM) và Phỏng vấn của tác giả Kiều Bích Hương (TPHCM); 5 giải khuyến khích cho Cuộc gặp của tác giả Trúc Thiên (TPHCM), Phượng của tác giả Dương Bình Nguyên (TPHCM), Mình sẽ đi đâu của tác giả Lê Quang Trạng (An Giang), Chiếc muỗng của tác giả Huỳnh Trọng Khang (TPHCM) và Trước giờ đi thật xa của tác giả Khánh Liên (Phan Rang).

Trịnh Thị Phương Trà đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn Người lao động hôm nay ảnh 1 Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng biên tập báo Người Lao Động, trao giải khuyến khích cuộc thi truyện ngắn

Phát động từ ngày 3-5-2018, cuộc thi truyện ngắn "Người lao động hôm nay" nhằm tôn vinh hình tượng người lao động, cổ vũ tinh thần yêu nghề, trí sáng tạo, lòng nhân ái, góp phần làm phong phú và đa dạng thêm đời sống văn học. Cuộc thi nhận hơn 600 tác phẩm, trong đó có 58 tác phẩm được chọn đăng báo và 37 tác phẩm vào vòng chung khảo. Các tác phẩm đã thể hiện cuộc sống và tâm hồn của người lao động trong xã hội hiện đại. Những cảnh đời, những số phận, tính cách và tâm tư của nhân vật cho thấy họ không chỉ làm ra của cải mà còn sáng tạo nên những giá trị tinh thần của dân tộc.

Chỉ trong 3 tháng phát động, từ 16-4 đến 15-6, cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" 2019 đã thu hút 510 tác phẩm. Tác phẩm Đồng muối Cần Giờ của tác giả Nguyễn Ngọc Hải (TPHCM) đoạt giải nhì cuộc thi (không có giải nhất).

Trịnh Thị Phương Trà đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn Người lao động hôm nay ảnh 2 Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao giải cho tác giả Nguyễn Ngọc Hải (TPHCM)

Ngoài ra, ban tổ chức trao 2 giải ba cho tác phẩm Cuộc chiến không khoan nhượng của tác giả Lư Thế Phương, Niềm vui của bà của tác giả Nguyễn Ngọc Luân; 5 giải khuyến khích cho các tác phẩm Phơi chân hương của tác giả Nguyễn Quốc Huy, Truyền nghề của tác giả Phan Thị Khánh, Nụ cười của tác giả Đặng Hồng Long, Nhuộm lác của tác giả Vũ Hiếu Minh và Khơi sáng cho công nghệ của tác giả Nguyễn Lâm Triều.

Cũng trong buổi lễ trao giải, Báo Người Lao Động đã phát động cuộc thi "Phóng sự - ký sự" và cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" 2019-2020. Ban tổ chức cuộc thi sẽ bắt đầu nhận bài dự thi phóng sự - ký sự từ nay đến hết ngày 10-7-2020; nhận ảnh dự thi từ nay đến hết ngày 1-7-2020. Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 28-7-2020.

VÕ THẮM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.