Trông chờ kết quả IPO Vietcombank

Cuối cùng thời hạn để tiến hành IPO cho VCB cũng sắp đến. Có lẽ chưa có phiên IPO nào lại được báo chí, nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, mong đợi nhiều như vậy. Điều này phần nào nói lên “vị trí” của doanh nghiệp này trong nền kinh tế, cũng như tầm ảnh hưởng của nó đối với TTCK.

Sau khi trì hoãn nhiều lần so với kế hoạch, cộng với thông tin giá chào mua VCB từ đối tác chiến lược nước ngoài khá thấp so với kỳ vọng, VCB trở thành “cái cớ” để nhiều người dẫn ra là nguyên nhân đã làm cho TTCK ì ạch thời gian qua.

Chính phủ đã mạnh tay khi quyết không bán cổ phiếu VCB theo mức giá đề nghị của một số tổ chức tài chính quốc tế đưa ra. Với mức giá khởi điểm IPO của VCB, Chính phủ đã xác lập “quyền” định giá cổ phiếu VCB và quyết định mức chào bán ra ngoài lần này là 6,5% vốn điều lệ.

Mức giá đấu dành cho VCB khó có thể khẳng định. Kinh nghiệm IPO Bảo Việt cũng cảnh báo nhiều bài học cho giới đầu tư. Có lượng đặt mua nhiều hơn chào bán đến 7 lần song giá đấu thắng bình quân của Bảo Việt không đạt nổi 8 lần so với mệnh giá khởi điểm. Và qua hơn 6 tháng sau IPO, thị giá cổ phiếu này gần như dậm chân ở giá IPO. Điều quan trọng hơn là kết quả IPO của Bảo Việt đã làm cho cổ phiếu cùng ngành “chết chìm” theo.

Vậy liệu VCB có lập lại kịch bản của Bảo Việt, làm thay đổi giá nhóm cổ phiếu ngân hàng thương mại? Giới quan sát, nghiên cứu cho rằng điều này khó xảy ra. Hiện tại giá cổ phiếu Ngân hàng ACB niêm yết trên sàn Hà Nội đã có thị giá trên 170.000 đồng/cp. Giả sử giá đấu thành của VCB là 140.000 đồng – 160.000 đồng/cp, thì nó sẽ tác động mạnh đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nó tạo ra yếu tố kích thích tăng giá cho một loạt ngân hàng cổ phần vì các ngân hàng này có lợi nhuận trên vốn tốt hơn VCB. Ngược lại giá khởi điểm của VCB nằm ở mức dưới 100.000 đồng/cp, thị trường có thể diễn ra việc tạo mặt bằng giá mới cho nhóm cổ phiếu ngân hàng trong thời gian ngắn hạn.

Tuy nhiên, trên đây cũng chỉ là những quan điểm của một số nhà đầu tư. Dù có muốn điều này xảy ra, điều kia không xảy ra nhưng điều quan trọng là thị trường sẽ quyết định giá của VCB dựa trên dữ liệu công bố của VCB.

Thực tế đã chứng minh điều này. Nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa có giá khởi điểm để IPO chỉ tầm 1,3 đến 1,5 lần mệnh giá nhưng đến nay thị giá đã vượt qua mức từ 5 đến 6 lần mệnh giá. Bên cạnh đó, có nhiều cổ phiếu đấu không thành, phải đấu đi đấu lại. Do vậy cổ phiếu của VCB ở giá nào sẽ do thị trường quyết định và hiện nay hầu như giới đầu tư đều trông ngóng, mong chờ kết quả IPO của VCB!

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác