Trống vàng may mắn Olympic

2.008 chiếc trống vàng may mắn, món quà lưu niệm cao cấp của Olympic Bắc Kinh, vừa được giới thiệu nhân dịp khai mạc đại hội. Xuất xứ từ thời Minh, trống vàng may mắn không chỉ diễn tả ý nghĩa sâu sắc của văn hóa trống Trung Quốc mà còn là sự tích hợp hoàn hảo văn hóa truyền thống Trung Quốc vào văn hóa Olympic hiện đại. Mặt trước trống khắc hình rồng phụng có ý nghĩa thịnh vượng, mặt sau là logo Olympic Bắc Kinh và hình "tường vân" (mây lành). Trống làm bằng vàng 99,9%, cao hơn tiêu chuẩn vàng quốc gia, thích hợp để sưu tập, làm quà tặng hoặc đầu tư. (China Daily)

Dân Mỹ không được xem trực tiếp lễ khai mạc Olympic

Trong khi cả thế giới theo dõi lễ khai mạc Olympic hoành tráng, dân Mỹ lại phải chờ đến 12 giờ sau để xem phát lại. Hãng Truyền hình NBC – nơi đã chi gần 900 triệu USD để được độc quyền phát sóng sự kiện Olympic ở Mỹ – cho biết, đây là một "quyết định thương mại", hoãn phát lễ khai mạc Olympic đến "giờ vàng" tối 8-8 (buổi lễ bắt đầu lúc ở Mỹ là 8g sáng 8-8) để có số người xem đông nhất, đáp ứng lợi ích của các đối tác quảng cáo.

Trên báo New York Times, hàng loạt độc giả đã bày tỏ sự giận dữ của mình: "Đúng là trò đùa", "Chuyện lố bịch, không thể chấp nhận được trong thời đại Internet, họ tưởng khán giả chịu chờ xem trễ một sự kiện quan trọng như thế", "Quốc gia giàu nhất thế giới lại không thể xem trực tiếp lễ khai mạc Olympic trong lúc cả thế giới đều được thưởng thức... NBC thật thảm hại". (AFP)

Canada cũng có đài lửa Olympic

Tại Công viên Olympic Canada ở thành phố Calgary cũng có đài lửa Olympic, được nữ VĐV Canada 2 lần dự Olympic, Lyndsay Alcock thắp lên trong buổi lễ vào sáng 8-8 và sẽ cháy sáng trong suốt thời gian diễn ra Olympic Bắc Kinh nhằm ủng hộ đoàn VĐV Canada. (CBC)

T.N. (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác