Trục can thiệp

Hàng loạt cuộc xung đột, chiến tranh trên thế giới những năm gần đây cho thấy có vẻ đang hình thành một lực lượng mới trong ngoại giao mà John Feffer, Giám đốc Tiêu điểm chính sách ngoại giao tại Trung tâm quan hệ quốc tế (Mỹ), gọi là “trục can thiệp”.

Các quốc gia mà John Feffer nêu lên trong “trục can thiệp” là Mỹ, Israel, Ethiopia. Đường lối chính sách ngoại giao của những quốc gia này cho thấy việc sử dụng vũ lực quân sự được xem là một công cụ đắc lực để can thiệp vào một số quốc gia
.   
Năm năm cầm quyền của chính quyền Tổng thống Mỹ Bush vừa qua đã xảy ra hai cuộc chiến tranh do Mỹ phát động, tấn công vào Afghanistan và Iraq.

Với hai cuộc chiến này, Mỹ đã thiết lập một tiền lệ nguy hiểm trong các vấn đề quốc tế về can thiệp quân sự. Kết quả của hai cuộc chiến này là Mỹ đã giới thiệu khái niệm về một “cuộc chiến tranh không có hồi kết thúc”. Mỹ đang phải chiến đấu với một lực lượng khủng bố ngày càng lớn mạnh.

Israel cũng đã áp dụng những chính sách như Mỹ. Nước này đã đưa quân vào Lebanon và Dải Gaza của Palestine những tháng qua với mục tiêu tiêu diệt các tổ chức bán quân sự như Hezbollah, Hamas; đồng thời lật đổ các chính phủ láng giềng mà Israel không thấy có lợi.

Lý do để giải cứu vài binh sĩ chỉ là cái cớ để Israel phát động chiến tranh trong nỗ lực ngăn ngừa những cuộc tấn công trong tương lai của các tổ chức vũ trang từ các nước láng giềng. Kết quả, sự thù địch đối với Israel càng tăng. John Feffer cho rằng nếu Israel không bắt đầu có các cuộc thảo luận nghiêm túc, cuộc chiến không bao giờ kết thúc của họ sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát.

Ethiopia đưa quân vào Somalia ngày 20-7 với lý do giúp đỡ chính phủ yếu kém ở Somalia chống đỡ với Islamic Courts, một phong trào vũ trang Hồi giáo có quân đội riêng ở Somalia.

Nhưng sự can thiệp này cũng nhằm vào nước láng giềng có thâm thù là Eritrea mà Ethiopia cáo buộc là hỗ trợ cho Islamic Courts. Kết quả, Islamic Courts ngày càng cực đoan hơn và nhận được sự ủng hộ lớn hơn ở Somalia.

Điều đáng lo ngại là một số nước trong “trục can thiệp” không chỉ sử dụng quân sự tấn công các quốc gia có chủ quyền, mà còn ngang nhiên thách thức cả các tổ chức luật pháp quốc tế.

Việc Israel tấn công thẳng vào đoàn xe của Hội chữ thập đỏ và cơ quan của LHQ ở Nam Lebanon vừa qua là những ví dụ rõ ràng nhất. Bằng việc viện đến lực lượng quân sự và phớt lờ cộng đồng quốc tế, cả Israel và Mỹ đã phá vỡ những thỏa thuận toàn cầu như Hiệp ước Geneva.

Trong thế giới toàn cầu, những quốc gia thuộc “trục can thiệp” cũng như những tổ chức cực đoan như Al Qaeda, Islamic Courts sẽ không ai chịu nhường ai. Và hòa bình thế giới luôn đứng trước sự bấp bênh.

HOÀI ANH (Theo AsiaWeek)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.