Trung Quốc: Cách chức 1 cán bộ cao cấp nhận hối lộ 260 triệu USD

Một quan chức cấp cao phụ trách về năng lượng hạt nhân Trung Quốc ngày 14-8 đã bị chính phủ nước này cách chức vì có những nghi vấn liên quan đến lạm dụng công quỹ và nhận khoản hối lộ trị giá lên đến 260 triệu USD.

Theo Tân Hoa Xã, Kang Rixin, 56 tuổi, buộc phải rời khỏi chức vụ Thư ký hội đồng và Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Trung Quốc vì có “những sai phạm nghiêm trọng”. Cơ quan chức năng cũng tiếp tục điều tra liệu Kang có nhận tiền hối lộ từ Tập đoàn Năng lượng khổng lồ Areva (Pháp) để giúp tập đoàn này có được dự án trị giá 8 tỷ USD ở miền Nam Trung Quốc.

Về cáo buộc lạm dụng công quỹ, Kang thừa nhận đã sử dụng tiền đầu tư cho 3 nhà máy điện hạt nhân để “chơi” cổ phiếu và đã bị thua đậm khi thị trường chứng khoán tụt dốc vào năm ngoái. 

Cuối tuần trước, Li Peiying, người từng đứng đầu Công ty Beijing Capital International Airport, đã bị tử hình vì nhận gần 16 triệu USD tiền hối lộ. 

A.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.