Trung Quốc cấp 35 tỷ USD tín dụng cho Iran

SGGP
Theo Tân hoa xã ngày 17-9, Chủ tịch Ngân hàng trung ương Iran Valiollah Seif cho biết, Tập đoàn đầu tư CITIC thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc vừa cung cấp mức tín dụng 10 tỷ USD cho các ngân hàng Iran.

Các nguồn tài chính này sẽ được dùng để đầu tư vào các dự án về nguồn nước, năng lượng và vận tải.

Cũng theo ông Seif, ngoài gói tín dụng trên, Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc cũng cam kết cho Iran vay 10 tỷ USD, trong khi Ngân hàng phát triển Trung Quốc đã ký các thỏa thuận sơ bộ trị giá 15 tỷ USD dành cho các dự án sản xuất và cơ sở hạ tầng của Iran.

Như vậy, tổng cộng Trung Quốc đã đồng ý cấp 35 tỷ USD cho Iran dưới các hình thức tài trợ và cho vay để phát triển kinh tế.

Dòng tín dụng này sẽ sử dụng đồng euro và Nhân dân tệ nhằm tránh những biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran hiện chưa được dỡ bỏ, bất chấp thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) hồi năm 2015.

 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lithium được xem là “vàng trắng” của tương lai

Cuộc đua tìm “vàng trắng” của tương lai

Khi ngành công nghệ pin xe điện phát triển nhanh chóng, lithium - tài nguyên được ví như “vàng trắng” của tương lai, nhanh chóng trở thành kim loại được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.