Trung Quốc đầu tư 20 tỷ USD vào Venezuela

Theo Reuters, ngày 8-1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết Caracas và Bắc Kinh đã ký kết nhiều thỏa thuận có tổng trị giá 20 tỷ USD trong các lĩnh vực năng lượng, phát triển và công nghiệp. Hai bên đã thỏa thuận để các công ty dầu khí Trung Quốc mở rộng hoạt động tại Venezuela thông qua hình thức đầu tư cổ phiếu.

Bên cạnh đó, các ngân hàng Trung Quốc cũng sẽ cấp tín dụng cho các dự án phát triển mà Venezuela triển khai trong quý 1 năm nay, chủ yếu là các dự án thuộc hai chương trình xã hội Sứ mệnh về nhà ở và Sứ mệnh khu phố mới đa màu.

Tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất giữa Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh - Caribbean (CELAC) và Trung Quốc, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết trong 10 năm tới, các khoản đầu tư của nước này cho khu vực Mỹ Latinh sẽ đạt kỷ lục là 250 tỷ USD và thương mại hai chiều ước tính lên tới 500 tỷ USD.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.