Trung Quốc đề nghị thỏa hiệp về vấn đề hạt nhân Iran

Một cơ sở sản xuất chế tạo hạt nhân của Iran

Tại cuộc họp của HĐBA LHQ về vấn đề hạt nhân của Iran ngày 17-3, Trung Quốc đã ra nhiều đề nghị thỏa hiệp về vấn đề Iran, trong đó đề nghị báo cáo của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nên được trao cùng lúc cho cả IAEA lẫn LHQ, và trong dự thảo tuyên bố của LHQ cần nêu rõ người đứng đầu IAEA có trách nhiệm phải báo cáo với Hội đồng Bảo an LHQ về thái độ tuân thủ của Iran.

Theo Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Vương Quang Á, tuy giữa Trung Quốc và Nga vẫn còn một số khác biệt trong vấn đề Iran, song khả năng Nga cũng sẽ ủng hộ phương án này. Trung Quốc còn đề nghị HĐBA LHQ cần dành cho Iran thời hạn từ 4 đến 6 tuần để tuân thủ các yêu cầu của IAEA về các hoạt động liên quan đến làm giàu urani của Iran.
 
Dự thảo do Anh và Pháp soạn thảo chỉ đề nghị dành cho Iran 2 tuần để làm việc với IAEA. Đại sứ Nga tại LHQ Andrei Denisov nêu câu hỏi điều gì sẽ xảy ra trong hai tuần tới nếu HĐBA LHQ thông qua tuyên bố theo đề xuất của Anh, Pháp và Mỹ? Nhiều nguồn tin cho biết, IAEA có thể gia hạn thời gian tuân thủ cho Iran có thể tăng lên đến 30 ngày thay vì 14 ngày hiện nay.

 A.T. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.