Trung Quốc đề nghị thỏa hiệp về vấn đề hạt nhân Iran

Một cơ sở sản xuất chế tạo hạt nhân của Iran

Tại cuộc họp của HĐBA LHQ về vấn đề hạt nhân của Iran ngày 17-3, Trung Quốc đã ra nhiều đề nghị thỏa hiệp về vấn đề Iran, trong đó đề nghị báo cáo của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nên được trao cùng lúc cho cả IAEA lẫn LHQ, và trong dự thảo tuyên bố của LHQ cần nêu rõ người đứng đầu IAEA có trách nhiệm phải báo cáo với Hội đồng Bảo an LHQ về thái độ tuân thủ của Iran.

Theo Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Vương Quang Á, tuy giữa Trung Quốc và Nga vẫn còn một số khác biệt trong vấn đề Iran, song khả năng Nga cũng sẽ ủng hộ phương án này. Trung Quốc còn đề nghị HĐBA LHQ cần dành cho Iran thời hạn từ 4 đến 6 tuần để tuân thủ các yêu cầu của IAEA về các hoạt động liên quan đến làm giàu urani của Iran.
 
Dự thảo do Anh và Pháp soạn thảo chỉ đề nghị dành cho Iran 2 tuần để làm việc với IAEA. Đại sứ Nga tại LHQ Andrei Denisov nêu câu hỏi điều gì sẽ xảy ra trong hai tuần tới nếu HĐBA LHQ thông qua tuyên bố theo đề xuất của Anh, Pháp và Mỹ? Nhiều nguồn tin cho biết, IAEA có thể gia hạn thời gian tuân thủ cho Iran có thể tăng lên đến 30 ngày thay vì 14 ngày hiện nay.

 A.T. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.