Trung Quốc: Huỷ 220 chuyến bay vì ô nhiễm tại Bắc Kinh

(SGGPO).- Theo Tân Hoa xã, tình trạng ô nhiễm đã trở nên nghiêm trọng tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, trong dịp cuối tuần. Chỉ tính riêng trong ngày 25-12, các sân bay quốc tế buộc phải hủy 220 chuyến bay vì tình trạng khói mù khiến tầm nhìn bị hạn chế.

Việc dùng than đá để cấp điện được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng ô nhiễm tại Bắc Kinh

Việc hủy các chuyến bay đã làm ảnh hưởng đến hành khách. Hàng ngàn người đã bị kẹt tại các sân bay. Ngày 25-12, mức cảnh báo ô nhiễm tại Bắc Kinh tăng lên màu vàng. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tăng lên 500, vượt xa so với cảnh báo nguy hiểm 300 mà các nhà khoa học khuyến cáo. AQI mức 500 có thể gây hại cho phổi và ảnh hưởng nghiêm trọng tới mạch máu.

Trong thang cảnh báo ô nhiễm, gồm 4 mức, thì màu đỏ là mức cao nhất, từng được ban bố hồi đầu tháng 12 năm nay. Trung Quốc đưa ra các mức cảnh báo ô nhiễm từ năm 2013. Cảnh báo đỏ sẽ được ban bố nếu như tình trạng ô nhiễm, khói bụi kéo dài hơn 3 ngày. Màu da cam là tình trạng khói bụi kéo dài 3 ngày, màu vàng là 2 ngày và màu xanh da trời là 1 ngày.

Việc dùng than đá để cấp điện được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng ô nhiễm tại Bắc Kinh. Những hạt bụi siêu nhỏ PM2,5 (có đường kính 2,5 micromet) tràn ngập trong không khí tại Bắc Kinh. Loại bụi này làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi, hen suyễn…

HOÀNG THANH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mã an tâm cá nhân

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân và Ủy ban Đối sách phòng dịch Trung ương Hàn Quốc đã áp dụng “mã an tâm cá nhân” trong công tác phòng dịch Covid-19.