Trung Quốc là thị trường lớn nhất của hãng luật trung tâm Hồ sơ Panama

>> Quan chức FIFA phải từ chức, văn phòng UEFA bị khám xét do tiết lộ từ Hồ sơ Panama

(SGGPO).- Trong số công ty hải ngoại do hãng luật Mossack Fonseca lập ra, Trung Quốc chiếm gần 1/3, gồm nhiều công ty của người thân lãnh đạo cao cấp nước này.

Theo Hiệp hội Quốc tế các nhà báo điều tra (ICIJ), Hồ sơ Panama chứa hơn 11,5 triệu tài liệu cho thấy, Mossack Fonseca đã thu lệ phí hơn 16.300 công ty hải ngoại được thành lập thông qua các văn phòng của hãng luật này tại Trung Quốc, chiếm 29% số công ty hoạt động do hãng lập ra trên thế giới.

Chi nhánh Mossack Fonseca ở Đặc khu Hành chính Hồng Công được thành lập năm 1989 là văn phòng đại diện bận rộn nhất thế giới, theo ICIJ.

Văn phòng chi nhánh hãng luật Mossack Fonseca ở Hồng Công, Trung Quốc. Ảnh: EPA

Mossack Fonseca cũng đặt văn phòng tại 8 thành phố lớn Trung Quốc, gồm 2 trung tâm tài chính Thượng Hải và Thâm Quyến, các thành phố cảng Đại Liên và Thanh Đảo, cùng Hàng Châu, Tế Nam, Nam Kinh và Ninh Ba.

ICIJ điều tra Hồ sơ Panama cho thấy, liên quan các công ty hải ngoại của Trung Quốc từ những người nổi tiếng như ngôi sao điện ảnh Thành Long, tỷ phú thừa kế Kelly Zong Fuli, ông trùm siêu thị Shen Guojun, cho đến anh rể Chủ tịch Tập Cận Bình cùng ít nhất 8 Ủy viên hoặc nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo Bloomberg News, truyền thông Trung Quốc tránh đưa tin về Hồ sơ Panama, thông tin của truyền thông nước ngoài bị chặn, thông tin trên mạng xã hội bị xóa...

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh ngày 5-4 rằng Hồ sơ Panama là "những cáo buộc vô căn cứ". Tờ Global Times nói Hồ sơ Panama là chiến dịch truyền thông của phương Tây nhằm vào các lãnh đạo đối đầu phương Tây, đặc biệt là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.