Trung Quốc mua cảng biển của Triều Tiên

Hãng AFP ngày 12-9 đưa tin Trung Quốc đã mua được quyền sử dụng một cảng biển của CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên), một bước đi giúp các nhà xuất khẩu Trung Quốc tiếp cận biển Nhật Bản.

Tập đoàn Yanbian Haihua thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đã mua được quyền sử dụng 2 cầu tàu tại cảng Chongjin, ở bờ biển phía Đông của Triều Tiên trong vòng 30 năm, sau khi thành lập một công ty liên doanh trị giá 7,83 triệu USD.

Cảng Chongjin, trên biển Nhật Bản, nằm gần khu kinh tế Rason, gần đường biên giới chung của Triều Tiên với Nga. Tháng 2 vừa qua, Trung Quốc đã đầu tư 3 tỷ USD để phát triển khu vực thương mại tự do gần khu kinh tế Rason.

Đ.Cao

  • Nga dùng hộ chiếu điện tử

Theo Itar-Tass, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng cơ quan di trú Liên bang Nga (FMS) đang triển khai loại hộ chiếu điện tử cho công dân Nga. Ông Nikolai Nikiforov, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nga cho biết, trong tương lai, Nga sẽ không sử dụng loại hộ chiếu giấy hiện hành.

Bộ trưởng giải thích thêm rằng, trong hộ chiếu mới sẽ gắn một chip điện tử, cho phép sử dụng để nhận các dịch vụ công cộng dưới dạng điện tử, thay thế một số lượng lớn các loại giấy tờ tùy thân như bằng lái xe, bảo hiểm y tế, thẻ hưu trí... Ông Nikiforov cũng nói thêm rằng hộ chiếu Nga mới sẽ giống như một thẻ điện tử đa dụng.

K.Minh

  • Interpol tăng cường chống tội phạm đánh cắp bản quyền trí tuệ

Ngày 11-9, tại Cộng hòa Panama, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã khai mạc hội nghị về phòng chống tội phạm đánh cắp bản quyền sở hữu trí tuệ với sự tham gia của hơn 500 chuyên gia đến từ 50 nước.

Chủ tịch Interpol Khoo Boon Hui nhấn mạnh hội nghị kéo dài 3 ngày này sẽ tập trung xác định các lĩnh vực hợp tác quốc tế về phòng chống loại tội phạm trên, quá trình di chuyển các loại hàng giả cũng như phối hợp giữa khu vực công và tư trong đào tạo và tác chiến.

Trong năm 2011, Interpol đã thu một lượng lớn hàng giả có giá trị lên tới gần 200 triệu USD và bắt giữ 1.700 người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau.

  • EC điều tra các nhà tù bí mật của CIA

Với 568 phiếu ủng hộ, 34 phiếu chống và 77 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EC) ngày 11-9 đã thông qua nghị quyết yêu cầu 3 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) gồm Lithuania, Ba Lan, Romania phải làm rõ việc cho phép Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đặt các nhà tù bí mật trên lãnh thổ các nước này. Nghị quyết cũng chỉ trích một số nước thành viên EU cản trở cuộc điều tra của Quốc hội và cơ quan tư pháp về chương trình của CIA.

H.Đỗ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.