Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 18/4 đưa tin các phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc đã phát hiện một loại chất phụ gia gọi là “cao thịt bò” tại một số tỉnh như An Huy, Giang Tây, Phúc Kiến, Quảng Đông. Chất này có thể làm thịt lợn biến thành thịt bò trong vòng 3 phút sau khi được tẩm ướp.
Theo điều tra thị trường của báo chí Trung Quốc, không chỉ với thịt bò mà ngay cả thịt cừu, gà, vịt, ngỗng, cá, tôm, cá mực cũng đều có loại phụ gia tương ứng làm biến đổi chất thịt.
Hiện nay, chất phụ gia này được bán tương đối phổ biến tại một số địa phương với giá hơn 40 Nhân dân tệ/1kg.
Theo giới thiệu một chủ cửa hàng tại Quảng Châu, để có thể biến thịt lợn thành thịt bò, ngoài mentol, người ta phải cho thêm khoảng 2kg “cao thịt bò” trên 100kg thịt nguyên liệu.
Hiện nay, các nhà chức trách Trung Quốc đang tiến hành điều tra, tuy nhiên vẫn chưa rõ “cao thịt bò” là chất gì, có thuộc chất phụ gia thực phẩm hay không và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào.
Theo Cục giám sát chất lượng thị trường thành phố Quảng Châu, sự kiện này sẽ được tiến hành điều tra nhanh chóng và sớm được công bố công khai.
Theo VietnamPlus