Trung Quốc, Philippin và Việt Nam kết thúc thăm dò địa chấn biển Đông

Ngày 19-11, các công ty năng lượng của Trung Quốc, Philippin và Việt Nam đã kỷ niệm việc hoàn tất công tác thu thập dữ liệu địa chấn ở biển Nam Trung Hoa (biển Đông), đánh dấu cột mốc đầu tiên về những nỗ lực chung của quốc tế nhằm khám phá các nguồn năng lượng trong vùng này.

Việc thu thập số liệu địa chấn, công việc mở đầu để khám phá cấu trúc địa chất đáy biển ở một phần biển Nam Trung Hoa, do tầu thăm dò Nam Hải 502 của Công ty TNHH dịch vụ mỏ dầu Trung Quốc (COSL) tiến hành. Con tàu này hoàn tất nhiệm vụ vào ngày 16-11, chỉ sau 75 ngày kể từ khi con tàu khởi hành từ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc.

Ông Li Xunke, Phó Chủ tịch COSL, nói: "Tiến trình của chúng tôi nhanh hơn nhiều so với thời gian 8 tháng được định sẵn". Ông Li cho biết có 11.000 km cáp cảm biến được rải dưới đáy biển để phục vụ cho nhiệm vụ này, bao phủ một khu vực khoảng 140.000 km vuông. Các số liệu được thu thập một cách thông suốt và đang sẵn sàng được xử lý và phân tích.

Ông Zhu Weilin, Phó Chủ tịch Tập đoàn dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC), cơ quan chủ quản của COSL, nói: "Sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau giữa ba nước đã đảm bảo cho sự phát triển quan trọng trong việc cùng thăm dò biển Nam Trung Hoa". Ông Zhu cho biết CNOOC tin tưởng vào sự hợp tác trong tương lai với các đối tác Philippin và Việt Nam, hy vọng mang lại hòa bình và thịnh vượng cho biển Nam Trung Hoa.

V.Q (Theo TTXVN)


.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.