Trung Quốc: Sơ tán 13.000 người vì vỡ đê Hoàng Hà

Ngày 20-3, lưu lượng nước trên sông Hoàng Hà đo được là 1.450 m3/giây và lượng băng tan trên sông được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong vòng 40 năm qua. Hiện khoảng 70.000 người dân trong khu vực đã được huy động sẵn sàng cho công tác cứu hộ tại các đoạn đê xung yếu khi cần thiết.

Trước đó, các nhà chức trách địa phương cho biết khoảng 13.000 người sống tại thị trấn Erdos và các vùng phụ cận cách thành phố Hohhot, thủ phủ Khu tự trị nội Mông 250km về phía Đông Nam, đã phải sơ tán do một đoạn đê dài 400m trên sông Hoàng Hà tối 19-3 bị vỡ, gây ngập lụt nhiều vùng xung quanh.

Chưa có thông tin thiệt hại về người. Trước mắt, lực lượng cảnh sát cùng người dân tạm thời dựng gạch, bao cát để ngăn nước tràn tại khu vực đê vỡ. Quân chủng pháo binh đã phải cho nổ băng trên Hoàng Hà để tránh tình trạng băng trôi gây nguy hiểm cho cư dân dọc bờ sông.

Trong khi đó, nhiều vùng ở Bắc và Đông Bắc Trung Quốc đang phải đối mặt với hạn hán khắc nghiệt do lượng mưa chỉ ở mức 30% so với cùng kỳ năm ngoái, đe dọa vụ xuân hè.

V.Kh (Theo China Info)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.